ปลาเส้นปรุงรส ชนิดรสชาติเข้มข้น เอาเช้าไมโครเวฟนิดนึง แล้วตั้งทิ้งให้กรอบ กินกับเครื่องดื่มเย็นๆ เป็นของโปรดสำหรับหลายคน ยิ่งตอนดูหนัง ดูละคร ก็ยิ่งเพลินปากครับ
ปลาเส้น
- ปลาเส้นทำมาจาก เนื้อปลาทะเลบด ที่ผ่านกระบวนการแยกไขมันและส่วนที่ไม่ต้องการอื่นๆ ออกให้เหลือเฉพาะ โปรตีน ส่วนที่เรียกว่า ไมโครไฟบริล
- ไมโครไฟบริล มีคุณสมบัติในการสร้างเจล ทำให้สามารถดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายประเภท เช่น ปูอัด ลูกชิ้น และ ปลาเส้น
ปลาเส้นปรุงรส
- ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาปลาเส้นมาปรุงรส ผ่านกระบวนการให้ความร้อน จนเป็นผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายกันแพร่หลาย ตั้งแต่มียี่ห้อพร้อมฉลากโภชนาการ ไปจนกระทั่งชั่งกิโลขาย ไม่มีฉลากใดๆ ทั้งสิ้น
- เป็นของขบเคี้ยวที่ให้โปรตีนแก่ร่างกาย ซึ่งถือว่าดีกว่ากินขนมกรุบกรอบอื่นๆ ที่มีแต่แป้ง,น้ำตาล และไขมัน
- เป็นของว่างยอดปรารถนาสำหรับคนกลัวอ้วน เพราะมีคาร์โบไฮเดรต และไขมันต่ำมาก
- ข้อเสียของปลาเส้นปรุงรส คือ มีโซเดียมสูง โดยเฉพาะพวกรสชาติเข้มข้น ปริมาณโซเดียมจะสูงกว่าแบบรสชาติธรรมดา
ข้อแนะนำ
- เลือกกินรสชาติที่ไม่ใช่แบบเข้มข้น หรือไม่กินในปริมาณมาก เพื่อไม่ให้ไตต้องรับภาระหนักในการขับโซเดียมส่วนเกินทิ้ง ซึ่งถ้าไตทำงานหนักเข้านานๆ ก็จะเสื่อมได้
- ท่านที่มีความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ต้องระวังมากๆ เพราะปลาเส้นปรุงรสมีโซเดียมที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น