ต้มข่าไก่ อาหารไทยระบือโลก เป็นรองก็แค่ต้มยำกุ้ง กับผัดไทยเท่านั้น เดี๋ยวนี้ฝรั่งยังรู้จักต้มข่าไก่เลย แล้วเราคนไทยเจ้าของตำรับ ที่บางทีก็ทำเมินๆ ไปบ้าง เพราะซื้อเขากินแล้วไม่ถูกใจ ดังนั้นมาลองทำกินเองกันดีกว่าครับ ง่ายจะตาย
ต้มข่าไก่ แบบง่ายๆ
วัตถุดิบ (สำหรับ 2-3 ที่)
- อกไก่ 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นๆ)
- กะทิ 300 มิลลิลิตร (กะทิกล่องก็ได้ครับ)
- น้ำซุปไก่ 200 มิลลิลิตร (ซุปก้อนละลายน้ำก็ได้ครับ)
- เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟาง 10 ดอก
- ข่าอ่อน 8-10 แว่น
- พริกชี้ฟ้า 6-8 เม็ด
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ (ฉีกเอาก้านกลางออก)
- ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเฉียง)
- รากผักชี 1 ต้น (ทุบให้แตก)
- ผักชี 1 ต้น (หั่น)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด
- เติมน้ำซุป แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,พริก,รากผักชี และ ผักชี
- ใส่เนื้อไก่ และ เห็ด
- เบาไฟแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว
- ชิมรสได้ที่ ยกลงเสิร์ฟได้เลยครับ
ประโยชน์จากต้มข่าไก่
คุณค่าทางโภชนาการ
- เป็นแกงกะทิ ที่มีไขมันต่ำกว่าแกงกะทิอื่นๆ
- ได้โปรตีนจากเนื้อไก่
- ได้เส้นใยอาหารจากเครื่องต้มยำทั้งหลาย รวมทั้งแร่ธาตุบางชนิดที่ร่างกายต้องการด้วย
คุณค่าทางสมุนไพร
- ข่าอ่อน ใบมะกรูด ตะไคร้ ช่วยขับลม บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ
- พริกขี้หนู ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ และบรรเทาหวัด
- มะนาว ช่วยแก้ร้อนใน และขับเสมหะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น