หอยนางรมดิบ กินกับยอดกระถิน หอมเจียว น้ำพริกเผา มะนาวบีบ มันเข้ากันราวสวรรค์สร้างมาให้ คนไม่ค่อยกินของดิบอย่างผมยังไม่พลาดเลยครับ ทั้งๆที่รู้ว่ามีความเสี่ยง ก็มันอร่อยนี่นา แล้วก็ไม่ได้กินบ่อยๆ มาดูเรื่องราวของหอยนางรมกันครับ
หอยนางรม
- เป็นหอยทะเล กาบ 2 ฝา
- กาบหนาแข็งสีน้ำตาล หรือสีเทา กาบบนจะใหญ่และแบนกว่ากาบล่าง
- กาบล่างที่มีลักษณะโค้งเว้า เป็นส่วนที่มีตัวหอยติดอยู่
- ด้านที่มีเนื้อฝังอยู่จะยึดติดกับวัตถุแข็ง เช่น โขดหิน ไม้หลัก
- หอยนางรมแบ่งเป็น ๒ พวก คือ พันธุ์เล็ก เรียกว่า หอยเจาะ หรือ หอยปากจีบ ส่วน พันธุ์ใหญ่เรียกว่า หอยตะโกรม
- รสชาติของหอยนางรมขึ้นอยู่กับแหล่งอาศัย(แหล่งเพาะเลี้ยง)มากกว่าสายพันธุ์
- พบโดยทั่วไปตามบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำ ใน จ.สุราษฎร์ธานี
- แหล่งที่เลี้ยงหอยนางรมกันมาก คือ ที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นหอยนางรมที่มีขนาดใหญ่ จนถูกนำไปเป็นคำขวัญประจำจังหวัด
- ประเทศอื่นๆ ก็มีหอยนางรมที่มีกลิ่นรสแตกต่างกันไป เกิดจากความแตกต่างในระดับความเค็มของน้ำทะเล อุณหภูมิ และคุณภาพของน้ำทะเล ครับ เช่น นิวซีแลนด์ แปซิฟิก ออยสเตอร์ (New Zealand Pacific Oyster),ทัสมาเนียน เนทีฟ แฟลต ออยสเตอร์ (Tasmanian Native Flat Oyster) ฯลฯ และก็มี Oyster Bar เสิร์ฟ หอยนางรมสดกันด้วยครับ ไม่ได้มีแต่คนไทยที่กินสดนะครับ
คุณค่าทางอาหาร
- เป็นแหล่งของ วิตามิน A ,วิตามิน B1 B2 B3 ,วิตามิน C และ วิตามิน D
- อุดมไปด้วย แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น ธาตุเหล็ก ทองแดง ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส และ ฟอสฟอรัส
- หอยนางรมมี สังกะสี (Zinc) อยู่ในปริมาณสูง ซึ่ง สังกะสี มีบทบาทสำคัญในการผลิตฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ดังนั้นความเข้าใจที่ว่ากินหอยนางรมแล้วฟิต ปึ๋งปั๋ง ก็น่าจะมาจากเหตุนี้ละครับ
- พบว่า ในหอยนางรมน้ำหนัก 100 กรัม (ประมาณ 8-10 ตัว) จะมีโคเลสเตอรอล 231 มิลลิกรัม
ข้อควรระวัง
- ปริมาณโคเลสเตอรอลในหอยนางรม 8-10 ตัว คือ 231มิลลิกรัม ก็นับว่าสูงอยู่เหมือนกันครับ เนื่องจากร่างกายของคนเราต้องการโคเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม เท่านั้น
- แต่ถ้าเทียบแล้ว การกินหอยนางรม 8-10 ตัว จะได้รับโคเลสเตอรอล ใกล้เคียงกับการกินไข่ไก่ 1 ฟอง ซึ่งมีประมาณ 213 มิลลิกรัม หรือ กินปลาหมึก น้ำหนัก 100 กรัม ซึ่งจะมีโคเลสเตอรอลสูงประมาณ 250 มิลลิกรัม
- ดังนั้น ถ้าให้ดีก็อย่ากินเยอะไงครับ ยิ่งรู้ตัวว่าไขมันในเลือดสูง ก็เอาแค่ชิมๆ พอครับ
- ที่น่าเป็นห่วง คือ เรื่อง เชื้อโรคที่อาจปนมาในหอยนางรมซึ่งเราชอบกินดิบๆ มากกว่าครับ เนื่องจาก หอยนางรมสด อาจทำให้เกิด อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) จากเชื้อแบคทีเรียในกลุ่มวิบริโอ (Vibrio) ซึ่งสายพันธุ์ที่จะเป็นอันตรายได้ คือ Vibrio vulnificus ,Vibrio cholerae และ Vibrio parahaemolyticus
- โดยปกติเชื้อวิบริโอ มักจะอาศัยอยู่ในน้ำทะเลที่อบอุ่น ซึ่งในประเทศตะวันตกมักจะพบผู้ป่วยติดเชื้อนี้ในฤดูร้อน แต่ในประเทศเขตร้อนอย่างไทยเรา สามารถพบโรคติดเชื้อ วิบริโอ ได้ตลอดปี
- ในคนที่แข็งแรงดี เมื่อกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อนี้จะทำให้มีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย มีไข้ ส่วนในคนที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเกิด การติดเชื้อในกระแสเลือด (Bacteremia) ซึ่งจะมีอาการรุนแรงมากจนถึงกับเสียชีวิตได้
- อย. มักประกาศเตือน ผู้นิยมกินหอยนางรมสด ให้ระวังอันตรายจากเชื้อกลุ่มวิบริโอ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร มีอาการท้องเสีย และมีไข้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคตับ โรคไต โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคเอดส์ และผู้ที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการกินหอยนางรมสด ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น