วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2558

กะปิ : Shrimp Paste


    กะปิ เครื่องปรุงรสอาหารไทยมาตั้งแต่โบราณกาล ใช้ทำอาหารได้หลากหลายมากมาย ลำพังแค่ใช้ทำน้ำพริกก็ปาเข้าไป 100 กว่าชนิดเข้าไปแล้วครับ

กะปิ (Shrimp Paste)

  • กะปิเป็นเครื่องปรุงรสที่มีในเมืองชายทะเลทางตอนใต้ของประเทศจีน มาเก๊า เกาะไหหลำ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย เวียดนาม กัมพูชา และ พม่า  
  • คิดทำขึ้นโดยชาวประมง ที่ต้องการจะถนอมอาหารเอาไว้กินได้นานๆ (อาจเป็นเพราะขายไม่หมด จึงต้องดองเอาไว้)
  • ไทยเรามีกะปิหลายชนิด ซึ่งจะแตกต่างกันไป ทั้ง วัตถุดิบ และ วิธีการผลิต 
  • คนไทยนำกะปิมาทำอาหารได้หลากหลายมาก เพราะแค่เอามาทำน้ำพริกเราก็สามารถพลิกแพลงได้ 100 กว่าชนิดแล้วครับ ไม่นับที่ผสมในน้ำพริกแกง กะปิหลน ข้าวคลุกกะปิ แกงเลียง หมูผัดกะปิ ฯลฯ หรือ ใช้จิ้มกินกับ มะม่วงดิบ มะดัน มะปรางดิบ ก็นิยมไม่ใช่น้อย
  • กะปิส่วนใหญ่จะทำจาก ตัวเคย ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกุ้งแต่ตัวเล็กกว่า ลำตัวยาวประมาณ 1.5 ซม. ไม่มีกรีแหลมที่บริเวณหัวเหมือนกุ้ง ตัวสีขาวใส ตาสีดำ มีจำนวนมากมาย อยู่รวมกันเป็นฝูงใกล้กับผิวน้ำทะเล ในระดับความลึกประมาณ 1-3  ฟุต    
  • ตัวเคย มี ๒ ชนิด คือ เคยละเอียด กับ เคยหยาบ ซึ่งจะแตกต่างกันที่ขนาด

การผลิต

  1. ล้างทำความสะอาดตัวเคยด้วยน้ำทะเล
  2. ใช้เกลือ 1ส่วนต่อเคย 8 ส่วน หมักไว้หนึ่งคืน 
  3. รุ่งขึ้นเอาออกตากแดด แล้วนำมาโม่บดจนละเอียด 
  4. ตากแดดอีกครั้งพอหมาด 
  5. ตักใส่ตุ่ม ใส่ไห อัดให้แน่น เอาไม้ขัดทับ ปิดฝาให้แน่นเพื่อกันแมลง
  6. หมักทิ้งไว้ 6 เดือน เป็นอันใช้ได้

การเลือกซื้อ

  • ต้องหมักอย่างน้อย 6 เดือน (ยิ่งหมักนานยิ่งอร่อย)  
  • เนื้อกะปิละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีตาเคยเป็นเม็ดสีดำ  
  • เนื้อมีลักษณะเหนียว และ ไม่แฉะ
  • มีสีตามธรรมชาติของกะปิ เช่น สีม่วงเทา สีชมพู สีม่วงแดง 
  • มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติของกะปิ ไม่มีกลิ่นคาวปลา ไม่มีกลิ่นฉุนของแอมโมเนีย ไม่มีกลิ่นอับ
  • ไม่มีสิ่งแปลกปลอม เช่น  แป้งมัน กรวด 

ตัวอย่างของสุดยอดกะปิ

  • กะปิเกาะช้าง และ กะปิแหลมงอบ จ.ตราด 
  • กะปิระยอง
  • กะปิบ้านอำเภอ จ.ชลบุรี 
  • กะปิคลองโคน จ.สมุทรสงคราม 
  • กะปิบางตะบูน จ.เพชรบุรี 
  • กะปิคลองวาฬ จ.ประจวบคีรีขันธ์ 
  • กะปิเกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี 
  • กะปิอำเภอหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช 
  • กะปิอำเภอตากใบ จ.นราธิวาส   
  • กะปิบ้านปากจก เกาะพระทอง จ.กระบี่ 

การกิน(อย่างปลอดภัย)

  • เนื่องจากเราไม่รู้ว่ากะปิที่เราซื้อมานั้น เก็บมานานแค่ไหน ผ่านการปนเปื้อนอะไรมาบ้าง มีแมลงมาเกาะ มาวางไข่ไหม ฯลฯ 
  • หาใบตองมาห่อกะปิ แล้วทำการ ปิ้ง ย่าง เผา หรือใส่เตาไมโครเวฟ  จะทำให้เราจะปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ ครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ






    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น