มะเร็ง ใครก็ไม่อยากพบเจอ แต่หลายปัจจัยในชีวิตประจำวันเราก็เป็นสิ่งที่คอยส่งการ์ดเชิญเจ้ามะเร็งร้ายให้ย่างกรายเข้ามาในชีวิต ลองมาดูวิธีการหลีกให้ห่างมะเร็งที่อาจมาจากวิธีการปรุงอาหารของเรากันครับ
มะเร็งมาจากอาหารแบบไหน?
1. อาหารประเภทปิ้งย่าง
- เช่น หมูปิ้ง ไก่ย่าง เนื้อย่าง ปลาย่าง บาร์บีคิว หมูกะทะ
- อาจเกิดสารก่อมะเร็งได้เมื่อ ไขมันที่มีอยู่กับเนื้อสัตว์หยดลงไปบนถ่าน ในขณะที่มีการปิ้งย่าง เจ้าไขมันที่หยดลงไปจะเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่เรียกว่า โพลีไซคลิกอโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) ลอยขึ้นไปเกาะที่ผิวอาหาร
- PAH มักจะ พบในบริเวณที่ดำเกรียมของอาหาร
2. อาหารที่ปรุงโดยใช้ความร้อนสูง
- กระบวนการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูง สามารถทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า เฮ็ทเทอโรไซคลิกเอมีน (HCAs)
- HCAs เกิดจากสารธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในเนื้อสัตว์ คือ ครีเอทีน น้ำตาล และ กรดอะมิโน ทำปฏิกิริยากัน
- ปริมาณของ HCAs จะขึ้นอยู่กับ ระดับความร้อน และ ระยะเวลา ที่ใช้ในการปรุงอาหาร
- HCAs สามารถพบได้ใน อาหารประเภทที่มีการต้มเคี่ยวนานๆ เช่น เนื้อตุ๋น หมูตุ๋น ไก่ตุ๋น ขาหมู และ พบได้ใน อาหารทอด ด้วย เช่น หมูทอด เนื้อทอด ไก่ทอด
วิธีปรุงอาหารเพื่อลดการเกิดสารก่อมะเร็ง
1. การปิ้งย่าง
- ห่อหุ้มเนื้ออาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ หรือ ใบตอง เพื่อป้องกันไขมันจากเนื้ออาหารหยดลงไปบนถ่าน
- ตัดส่วนที่เป็นไขมันของเนื้อสัตว์ออกไป (จะได้ไม่ค่อยมีไขมันให้หยดลงถ่าน)
- ให้ มีระยะห่างของเนื้อสัตว์ กับ เปลวไป พอสมควร โดย เกลี่ยถ่านให้ราบ ไม่สุมอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง
- หมั่นพลิกกลับด้านเนื้อสัตว์ จะได้ไม่เกิดการไหม้เกรียม
- ใช้เตาไฟฟ้าแทนเตาถ่าน ซึ่งจะทำให้เราควบคุมความร้อนได้ดีกว่าการปล่อยให้มีเปลวไฟลามเลียชิ้นเนื้อ
- เมื่อปิ้งย่างเสร็จแล้ว ถ้ามี ส่วนที่ดำเกรียม ให้ตัดทิ้งไปให้มากที่สุด ครับ
2. ปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนต่ำ หรือ ใช้เวลาสั้น
- การนึ่ง ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เพราะใช้เพียงความร้อนจากไอน้ำเดือด มาทำให้อาหารสุก ไม่ได้ใช้ความร้อนโดยตรง
- การลวก ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง อีกทั้งคุณค่าของสารอาหารต่างๆ ยังไม่ถูกทำลายไปมากนัก
- การต้ม ถ้าต้มไม่เกิน 2 ชั่วโมง จะยังไม่เกิดสารก่อมะเร็ง ครับ
- ถ้าต้อง เคี่ยวอาหาร เป็นเวลานานๆ ควรใช้ หม้อความดันสูง แทน หม้อธรรมดา เพื่อลดเวลาในการปรุงอาหารลง โอกาสเกิดสารก่อมะเร็งก็จะลดลงครับ
ปิดท้าย
- สารก่อมะเร็งที่เกิดจากกระบวนการปรุงอาหาร มีปริมาณที่ ไม่มากนัก ถ้า กินเข้าไปเป็นครั้งคราว ร่างกายเรามีความสามารถที่จะขจัดสารเหล่านี้ออกไปได้ก่อนที่จะเกิดอันตราย แต่ถ้า กินเป็นประจำ ซ้ำซาก ความเสี่ยงก็จะมากขึ้นครับ
- การกินผัก ผลไม้ ซึ่งมี เส้นใยอาหาร จะช่วยให้กากอาหารในลำไส้เรา เคลื่อนที่ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น สารพิษที่อาจมีอยู่จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้น้อยลง ครับ
- ถ้าปิ้งย่างเอง ลองเปลี่ยนมา ย่างผัก กินดูบ้าง อย่าง มะเขือม่วง พริกหวาน มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ นอกจากจะไม่เสี่ยงต่อมะเร็งแล้วยังได้ประโยชน์จากเส้นใยอาหารอีกด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น