เรารู้กันดีว่า กินข้าวกล้องดีต่อสุขภาพมากกว่าข้าวขาว เพราะสารอาหารที่มีประโยชน์ยังอยู่เยอะ ไม่ถูกแยกไปในขั้นตอนการขัดสีจนขาว แต่ก็มีข้อควรปฏิบัติอยู่บางประการ เพื่อให้การกินข้าวกล้องนั้นปลอดภัยมากขึ้นต่อสุขภาพเราครับ
ข้าวกล้อง(Brown Rice)คืออะไร?
- คือ ข้าวที่สีเอาเปลือก(แกลบ)ออก โดยที่ยังมี จมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว(รำ)อยู่
- จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว มีคุณค่าทางอาหารสูง (ข้าวขาว จะถูกขัดสีหลายครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไป เหลือแต่เนื้อในของข้าว)
- ข้าวกล้อง จะต้องมีส่วนของจมูกข้าวและรำข้าวติดอยู่ด้วยเสมอ ดังนั้น ถ้าข้าวมีสีแดงแต่ไม่มีจมูกข้าวและรำข้าวติดอยู่ ก็ไม่เรียกว่าเป็นข้าวกล้อง
- ข้าวกล้องแต่ละพันธุ์อาจมีสีที่แตกต่างกัน เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิมีสีน้ำตาล ข้าวกล้องสังข์หยดมีสีแดง หรือข้าวกล้องสีนิลมีสีม่วงเข้ม เป็นต้น
-
ข้าวกล้อง แต่ก่อนชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ ครับ
ข้าวกล้องกินแล้วให้ประโยชน์มากกว่าข้าวขาวอย่างไร?
- ข้าวกล้องมี วิตามินB1 มากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า ถ้ากินเป็นประจำ จะข่วยบำรุงประสาท และป้องกันโรคเหน็บชาได้
- มี วิตามินB2 มากกว่าข้าวขาว ช่วยในการเผาผลาญอาหาร และป้องกันโรคปากนกกระจอก
- มี โปรตีน มากกว่า ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
- มี ธาตุเหล็ก มากเป็น 2 เท่าของข้าวขาว ช่วยป้องกันโลหิตจาง
- มี แคลเซียม มากกว่าข้าวขาว ทำให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
- มี เส้นใยอาหาร มากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า ช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปมากๆ ทิ้งเป็นกากอุจจาระ ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไปได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยป้องกันท้องผูก และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
ข้าวกล้องไม่มีข้อเสียเลยหรือ?
- มี 1 ข้อ จะเรียกข้อเสียก็ไม่เชิง เพราะ เราสามารถบริหารจัดการได้
- ข้าวกล้อง ถ้าเก็บรักษาไม่ดี อาจมีเชื้อราขึ้น เป็นราชนิดที่สร้าง สารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตับ แบบเดียวกับที่พบในถั่วลิสง หรือพริกป่น นั่นแหละครับ
- บอกเสร็จแล้ว ผมคงโดนข้อหามองโลกในแง่ร้าย อะไรๆ ก็มีโทษไปหมด ขอบอกว่าคงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะเราบริหารจัดการได้ครับ
การเลือกซื้อและเก็บรักษาข้าวกล้องให้ปลอดภัย
- เลือกดูที่ตรง ปลายเมล็ดข้าวต้องไม่มีรอยแหว่ง ถ้ามีแสดงว่าจมูกข้าวที่เป็นส่วนที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้หลุดไปแล้ว
- เมล็ดข้าวควรมีสีขุ่น หรือมีสีน้ำตาลปนอยู่ด้วย (จะปนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าว)
- ถ้าพบ สีเขียวใบไม้อ่อนๆ เคลือบบางๆ ที่เมล็ดข้าว แสดงว่าเป็นข้าวที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ ถือว่าดีมาก
- ถ้า สีเขียวเกิดจากเชื้อรา จะมีลักษณะเป็นปุยๆ (สปอร์ของรา) อันนี้ไม่ต้องซื้อมาเลยนะครับ
- เลือกข้าวที่ แห้งสนิท ไม่มีกลิ่นอับชื้น ไม่มีมอด และ ไม่ขึ้นรา
- ควรเลือกซื้อเฉพาะข้าวกล้องที่ บรรจุอยู่ในถุงสะอาดและปิดสนิท เท่านั้น
- ซื้อมาพอหุงกินหมดใน 2-3 สัปดาห์ ไม่ควรเก็บไว้นาน
- ควรเก็บในภาชนะที่สะอาด ปิดมิดชิด หรือ เก็บในตู้เย็น ก็ได้ครับ
ปิดท้าย
มีหลายคนที่เคยลองกินข้าวกล้อง
แล้วเปลี่ยนใจกลับไปกินข้าวขาวเหมือนเดิม เพราะกระเดือกข้าวกล้องที่แสนจะแข็งกระด้างไม่ลง มี เทคนิคเล็กน้อยเพื่อให้กินข้าวกล้องได้อย่างยั่งยืน ดังนี้ครับ
- หุงให้ถูกวิธี การหุงข้าวกล้องต้องใส่น้ำมากกว่าหุงข้าวขาว
- ค่อยๆ เปลี่ยนจากการกินข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้อง ใหม่ๆควรผสมข้าวกล้องลงในข้าวขาวเพียง 1 ใน 4 ของข้าวขาว พอชินขึ้นก็ค่อย ๆ เพิ่มเป็นอย่างละครึ่ง แล้วค่อยๆ ลดข้าวขาวลงไปเรื่อยๆ จนเหลือแต่ข้าวกล้องเพียงอย่างเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น