"อากาศร้อนจะแย่อยู่แล้ว ยังจะมาชวนกินของร้อนอีก" หลายท่านคงคิดอย่างนี้ แต่อย่าลืมว่าเดี๋ยวนี้เรามีฤดูกาลสังเคราะห์ กดปุ่มที่รีโมท แป๊บเดียวก็เปลี่ยนเป็นฤดูหนาวเรียบร้อย
วันๆ เราเดินเข้า-ออก ห้องแอร์ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น คนที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง พาลจะเป็นหวัดเอาได้ง่ายๆ ถ้ายังงั้นมาจิบน้ำขิงร้อนๆ บรรเทาอาการหวัดกันดีกว่าครับ
ขิง (Ginger)
- จีนเป็นชนชาติที่ใช้ประโยชน์จากขิงมากว่า 3,000 ปี แล้ว
- การแพทย์จีน จัดขิงเป็นพืชรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัด ขับเหงื่อ แก้อาการคลื่นไส้ แก้อาเจียน และช่วยลดคอเลสเตอรอล
- ชาวยุโรป ใช้ขิงในการช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการท้องอืด ขับลม ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และ ลดการคลื่นไส้อาเจียน
- เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า ต้มขิงกับน้ำตาลอ้อย จิบแก้หวัดได้
- ปัจจุบัน ขิงอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ(ไทย) และ องค์การอนามัยโลก(WHO) รับรองในการใช้รักษาหวัด
ประโยชน์ของน้ำขิง (Ginger Tea)
- ช่วย บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก และ เจ็บคอ
- ช่วย บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้
- ช่วย บรรเทาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ
- ช่วย ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และ ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
- ช่วย ลดการคลื่นไส้อาเจียนจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล (Motion Sickness) เช่น เมารถ เมาเรือ
- มีงานวิจัยจากออสเตรเลียที่ค้นพบว่า ขิง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ อาจช่วยต่อต้านโรคเบาหวานได้
ส่งท้าย
- สมัยก่อน ถ้าอยากกินน้ำขิงต้องทำเอง ถึงจะไม่ยาก แต่ก็เสียเวลา
- สมัยนี้ มีเครื่องดื่มน้ำขิงชนิดชง ที่ทำเป็นผงแห้ง ตักใส่ถ้วย เทน้ำร้อนลงไป จิบได้ทันที สะดวกมาก และมีหลายยี่ห้อ หลายสูตร แถมมีแบบน้ำตาลน้อยด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น