ผมอยู่ปทุมธานี เมืองแห่งดอกบัว กินต้มกะทิสายบัวปลาทู กินเมล็ดบัว และแน่นอนครับ ชอบกินน้ำรากบัวมาก
รู้จักส่วนรากและลำต้นของบัว
1. รากบัว
- เรียกอีกอย่างว่า เหง้าบัว
- อยู่ใต้ดิน
- มีลักษณะเป็นท่อนยาว แบ่งเป็นปล้อง ๆ
- เมื่อหั่นตามขวางจะเห็นรูกลวง เรียงตัวเป็นรัศมี
- เนื้อจะฉ่ำ กรอบ มีสีขาวอมเหลือง
- มีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายดอกบัว
- สามารถกินได้ทั้งแบบดิบ และแบบสุก
- อาหารคาวที่นำรากบัวอ่อนมาใช้ ได้แก่ รากบัวผัดน้ำมัน รากบัวอ่อนต้มกระดูกหมู รากบัวอ่อนกินกับน้ำพริก
- อาหารหวาน ได้แก่ รากบัวเชื่อม และ น้ำรากบัว
2. ไหลบัว
- เรียกอีกอย่างว่า หลดบัว
- เป็นส่วนที่เจริญมาจากรากบัว และกำลังจะเป็นต้นใหม่
- นำมาแกงส้ม หรือ ต้มกะทิได้ครับ
3. สายบัว
- เป็นไหลบัวที่เจริญมาเป็น ก้านบัว
- นิยมนำมาต้มกะทิกับปลาทู และ ผัดกับกุ้ง หมู ฯลฯ
รากบัวดิบ/รากบัวสุก
1. ตำราสมุนไพรจีน ว่าไว้ดังนี้
- รากบัวดิบ มีฤทธิ์เย็น ช่วยขับร้อน แก้กระหายน้ำ รักษาอาการป่วยเพราะไข้ขึ้นเฉียบพลัน
- รากบัวสุก มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงม้าม รักษาม้ามหรือกระเพาะพร่อง แก้ท้องเดิน
2. โดยทั่วไปแล้ว รากบัวมีสรรพคุณดังนี้
- แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้รู้สึกสดชื่น
- ช่วยเจริญอาหาร
- ดับกระหาย แก้ไอ แก้เสมหะ น้ำลายเหนียว
- ช่วยดับพิษร้อน
- แก้ปวดบวม
- ช่วยลดความดันโลหิต
- คลายเครียด
3. สารอาหารที่มีประโยชน์จากรากบัว
- รากบัวมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ฟลาโวนอยด์ และ โพลีฟีนอล ซึ่งจะ ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง
- มี วิตามิน และ เกลือแร่ หลายชนิด
การเก็บรากบัว
- มองหาหน่อบัว(มีใบโผล่พ้นดินขึ้นมา)ตามรอยแตกของดินเมื่อน้ำแห้ง
- ใช้เสียมขุดลงไปประมาณ 1 ฟุต ก็จะเห็นไหลบัว
- ค่อยๆขุดไปตามไหลบัวก็จะพบรากบัว(ต้องค่อยๆขุด เพื่อไม่ให้รากบัวโดนเสียม)
การเก็บรักษา
- ล้างให้สะอาด เอาคราบโคลนที่ติดอยู่ออกให้หมด
- วางรากบัวไว้ในชาม เติมน้ำลงไปให้ท่วม
- นำไปแช่ตู้เย็น เปลี่ยนน้ำที่แช่ทุกๆ 3 วัน
- วิธีนี้สามารถรักษาความสดของรากบัวไว้ได้ประมาณ 2 เดือน
วิธีทำน้ำรากบัวเพื่อสุขภาพ
- ต้มน้ำสะอาดให้เดือด
- ใส่รากบัวลงไป ทิ้งให้เดือดอีกประมาณ 4 นาที
- กรองเอากากออก แล้วทิ้งให้อุ่นแล้วค่อยดื่ม
- อาจจะปรุงรสด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย(ใช้น้ำเชื่อมก็ได้ แต่ต้องเอาคำว่า"เพื่อสุขภาพ"ข้างท้ายออกด้วย)
- ถ้าชอบเย็น เติมน้ำแข็งลงไปครับ
ส่งท้าย
- รากบัวที่มีขาย ถ้ามีขนาดใหญ่ๆหน่อยจะเป็นของจีนครับ
- คนจีนเอามาทำขนมโดยใส่ข้าวเหนียวกับดอกพิกุลแห้งลงในรูกลวงของรากบัว แล้วนำไปนึ่ง อร่อยมากครับ
- คนไทยเรา น่าจะมีใครคิดประยุกต์เมนูอร่อยๆจากรากบัวขึ้นมาบ้างนะครับ เช่น ข้าวเหนียวมูลรากบัว รากบัวสังขยา เค้กรากบัว อะไรทำนองนี้ เผื่อฮิตติดตลาด กลายเป็นผลิตภัณฑ์โอทอบ หลายๆดาว ดังไปเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น