เมื่อวานมีน้องเอาห่อหมกเจ้าอร่อยของอยุธยามาฝาก เป็นห่อหมกปลาช่อนใบยอ อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ครับ เนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว ใบยอไม่แก่ ไม่เหนียวเกินไป ขมนิดๆ พอมีเสน่ห์ ครับ
ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
- เป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งของไทยเราที่หากินได้ทั่วไป
- ประกอบด้วย เนื้อปลาช่อน(หัว/พุง) พริกแกง กะทิ ใบยอ
- คนที่ทำอร่อย จะเลือกใช้วัตถุดิบดีๆ แล้วคนจนข้นเหนียวจริงๆ
- เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ ที่จัดสมดุลให้อาหาร เพราะเมนูนี้ใช้เนื้อปลาช่อน ซึ่งมีไขมันต่ำ ประกบคู่กับ กะทิ ที่มีไขมันมากหน่อย ก็สมดุลพอดี แถมยังมีประโยชน์จากสมุนไพรต่างๆ ในพริกแกง ตบท้ายด้วยประโยชน์เต็มๆ จากใบยออีกด้วยครับ
- โบราณเราจะใช้แต่ใบยอรองก้นกระทงห่อหมก หลังๆ มามีทั้ง กระหล่ำปลี กะเพรา โหระพา ให้เลือก ก็มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละครับ แต่ผมชอบใบยอมากกว่า
ประโยชน์
- เนื้อปลาช่อน มีโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ
- ใบยอมีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก โดย
- มี วิตามินC มากกว่ามะนาวถึง 2 เท่า มี แคลเซียม มากกว่านมถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมี วิตามินA ธาตุเหล็ก และ ฟอสฟอรัส ในปริมาณสูง ใบยอจึงเป็นแหล่ง วิตามินC ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง (แม้วิตามินC จะถูกทำลายด้วยความร้อนไปบ้าง)
- เป็นแหล่ง แคลเซียม ในสตรีวัยหมดประจำเดือน เป็นอย่างดี
- เป็นแหล่ง วิตามินA ช่วยบำรุงสายตา
- ในทางยา ใบยอจะ ช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ
ปิดท้าย
- ห่อหมกปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยในการปรับธาตุ และเจริญอาหารได้เป็นอย่างดีครับ(โดยเฉพาะห่อหมกพุงปลาช่อน ที่ต้องเพิ่มเงินขึ้นอีกนิด)
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น