เรากิน "ไข่เค็ม" กันอยู่เนืองๆ เพราะหาง่าย ปรุงง่าย และ กินง่าย แถมอร่อยเสียด้วยครับ
ไข่เค็ม : Salted
Egg
- ไข่เค็ม มีหลายสูตร
แต่โดยทั่วไปแล้ว มักจะเป็นดังนี้
- ใช้ เกลือ 1
ส่วน น้ำ 3 ส่วน
ต้มให้เดือด พักไว้ให้เย็น
- นำไข่เป็ดที่ล้างเปลือกสะอาดแล้วลงบรรจุในโหลแก้ว
- ใส่น้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่
- นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางไว้ด้านบนเพื่อกดไข่ให้จมน้ำเกลือ
เพราะถ้าปล่อยให้ไข่ลอยขึ้นมาสัมผัสอากาศ อาจจะเน่าได้
- ใช้เวลาดอง 14
วัน จะได้ที่พอดีเป็น ไข่เค็มดิบ (ความเค็มของไข่จะขึ้นกับระยะเวลาการดอง
ถ้าไม่อยากให้เค็มจนเกินไป ดองแค่ 14 วันพอครับ)
การเก็บรักษา
- โดยทั่วไปไข่เค็มที่มีขายตามท้องตลาดจะแบ่งออกเป็น ไข่เค็มดิบ และ ไข่เค็มต้มสุก ซึ่งผู้ผลิตจะระบุช่วงเวลาในการรับประทานเอาไว้ให้
- ไข่เค็มดิบ ถ้าไม่ได้จะเอามาทำไข่ดาว ให้นำไปต้มจนไข่เค็มสุก ตักขึ้นพักรอจนไข่เย็น แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องปกติ วิธีนี้จะสามารถเก็บไข่เค็มไว้ได้นานถึง 25 วัน
- ไข่เค็มต้มสุก ที่ซื้อมา ก็นำเข้าเก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานประมาณ 25 วัน ครับ
ประโยชน์
- เอามาทำอาหารได้มากมาย
แค่เอามายีกับข้าวกินกับน้ำพริกก็อร่อยแล้ว
- คุณค่าทางอาหาร ก็เหมือนๆ กับไข่เป็ด 1
ฟอง นั่นแหละครับ ที่ได้หลักๆ คือ โปรตีนคุณภาพดี 6
กรัม และ กรดอะมิโนสำคัญ (Essential Amino Acid) ถึง
9 ชนิด รวมทั้ง วิตามิน
และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย
- ไข่แดง 1
ฟอง จะมี โคลีน (Choline) มากถึง 300
ไมโครกรัม ซึ่งโคลีนนั้นจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินB ที่
ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนโลหิต
โทษ
- มีเกลือมาก อันนี้คงเถียงไม่ขึ้น
ขื่อก็บอกอยู่ทนโท่ ไข่เค็ม ยังไงก็เป็นอาหารเค็ม คนที่เป็นโรคไต ความดันโลหิตสูง ต้องหลีกเลี่ยงครับ คนปกติก็ไม่ควรกินเยอะนะครับ
เดี๋ยวจะบริโภคเกลือเกินที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน
- มีคอเสลสเตอรอล
อันนี้ก็เทียบเท่ากับไข่ทั่วไปละครับ
คนที่ต้องควบคุมระดับไขมันในเลือดก็พึงบริโภตแต่พอดี ยึดทางสายกลางเข้าไว้ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น