หญ้าหวาน : Stevia
- เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายต้นโหระพา
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ แถบบราซิล และปารากวัย
- ใบหญ้าหวาน จะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 10-15 เท่า โดยไม่มีแคลอรี่เลย
- พอเอาหญ้าหวานมาสกัดได้สารชื่อ สตีวิโอไซด์ (Stevioside) พบว่ามีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 100-300 เท่า แถมยังทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส (ใช้ปรุงอาหารบนเตาได้)
- ความหวานที่ได้จากหญ้าหวานจะ คล้ายคลึงกับความหวานจากน้ำตาลทรายมาก แต่อาจมีขมนิดๆ ติดปลายลิ้น
- ชาวพื้นเมืองปารากวัย ใช้หญ้าหวานผสมกับชากินมากว่า 1500 ปี แล้วครับ ชาวญี่ปุ่นก็นำมาใช้อย่างกว้างขวาง
- มีการนำมา ปลูก และเผยแพร่ในไทยเป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปี
หญ้าหวานปลอดภัยไหม?
- นักวิจัยได้ทดลองการเกิดพิษของสารสกัดสตีวิโอไซด์ ว่ามีพิษหรือไม่ และควรกินเท่าใดจึงปลอดภัย
- คำตอบ คือ สตีวิโอไซด์ มีความปลอดภัยสูงมาก โดย มีค่าสูงสุดกินได้ถึง 7.938 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งกินได้สูงมาก (คนทั่วไป แค่ 2 มก./ น้ำหนักตัว 1 กก. ก็หวานมากแล้ว)
ส่งท้าย
- หญ้าหวานเป็นพืช เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานาน ดังนั้นเมื่อมีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่สกัดได้จากพืช ไม่ได้เป็นสารเคมีสังเคราะห์ ก็น่าสนับสนุน
- ที่สำคัญคือ เมืองไทยเราปลูกได้เอง สกัดได้เอง ก็ยิ่งน่าสนับสนุนให้ผลิตส่งขายทั่วโลก หารายได้เข้าประเทศครับ
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก ฝ่ายวิชาการ สถาบันการแพทย์แผนไทย
http://ittm-old.dtam.moph.go.th/data_all/herbs/herbal09.htm
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น