เขียง : Cutting Board
มีให้เลือกหลายชนิด ได้แก่
1. เขียงไม้
- นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากทนทาน และความหนักที่ทำให้สามารถหั่นอาหารได้อย่างมั่นคงและแม่นยำ
- ความหนาแน่นของเนื้อไม้ ทำให้แบคทีเรียฝังตัวเข้าไปได้ยาก
- ขึ้นราได้ ถ้าปล่อยให้อับชื้น
2. เขียงพลาสติก
- นิยมใช้กันรองมาจากเขียงไม้
- มีน้ำหนักเบา ล้างทำความสะอาดง่าย
- ข้อเสียก็มาจากน้ำหนักที่เบาเกินไปนั่นเอง ทำให้หั่นอาหารยาก
- มักมีร่องเล็ก ๆ บนเขียง ซึ่งแบคทีเรียเข้าไปฝังตัวได้
3. เขียงแก้ว
- เนื้อแก้วมีความหนาแน่นมาก อะไรๆ ก็ไม่สามารถผ่านเข้าไปในเนื้อแก้วได้ จึงค่อนข้างสะอาดและไม่มีกลิ่นอาหารติด
- มักทำจากด้วยกระจกนิรภัย ทำให้ทนทาน
- ข้อเสียคือ ลื่น ทำให้หั่นได้ไม่ค่อยสะดวก
4. เขียงหิน
- เนื้อหินแข็ง และหนาแน่นจนไม่มีอะไรซึมผ่านได้ จึงค่อนข้างสะอาด
- หั่นได้มั่นคง และไม่ลื่น
- ข้อเสีย คือ น้ำหนักมาก ลำบากเวลาเคลื่อนย้าย และเวลาล้างทำความสะอาด
หมั่นรักษาความสะอาด
เขียงไม้
วิธีที่ 1
- ล้างเขียงด้วยน้ำสะอาด (ถ้าหั่นเนื้อสัตว์ ให้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานด้วย)
- นำไปแช่ในน้ำต้มผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก
- ล้างด้วยน้ำสะอาด
- ใช้ผ้าซับน้ำออก
- นำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
วิธีที่ 2
- ล้างเขียงด้วยน้ำสะอาด
- ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง
- ผ่ามะนาวครึ่งลูกขัดถูให้ทั่ว
- ล้างด้วยน้ำร้อน
- ใช้ผ้าซับน้ำออก
- นำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
เขียงพลาสติก
- ล้างเขียงด้วยน้ำยาล้างจาน ให้สะอาด
- นำไปผึ่งให้แห้งก่อนเก็บ
ส่งท้าย
- ถ้าท่านเป็นผู้ประกอบอาหารขาย ช่วยแยกเขียงของดิบ กับเขียงหั่นของสุกออกจากกันด้วยครับ จะได้ไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน
- เขียงที่สกปรก อับชื้น ไม่สะอาด จะเป็นแหล่งเชื้อโรคใกล้ตัว ที่น่ากลัวครับ ตั้งแต่โรคทางเดินอาหาร ไปจนโรคติดต่อร้ายแรงอย่างไข้หวัดนก ได้ครับ
- เขียง ถ้าใช้นานๆ จนมีรอยขูดเป็นร่องลึก ทำความสะอาดยาก ก็ควรเปลี่ยนได้แล้วละครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น