มะเขือเปราะ
มะเขือเปราะ ผักคู่สำรับไทย (โดยเฉพาะที่มีน้ำพริก) นึกแล้วน้ำลายไหล ครับ
มะเขือเปราะ
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประทศอินเดีย
- เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 2-4 ฟุต มีอายุอยู่หลายฤดูกาล
- สามารถปลูกในดินได้ทุกชนิด
- มะเขือเปราะมีหลากหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมแพร่หลายที่สุด คือ พันธุ์เจ้าพระยา
ประโยชน์
- ผลดิบ กินสด ต้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก ใส่แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงป่า
- ผลดิบ ที่เราชอบกินจิ้มน้ำพริกกัน นอกจากจะมีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามิน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แล้ว ยังพบว่า มีสาร โซลามาร์จีน โซลาโซนีน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งในตับ และลำไส้ใหญ่
- ขาวอินเดีย ใช้ผลมะเขือเปราะช่วยขับพยาธิ
ลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยในการขับถ่าย
- มีงานวิจัยที่พบว่าผลมะเขือเปราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อเรียบ ลดความดันเลือด
และลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้
เทคนิค
- ถ้าไม่อยากให้มะเขือเปราะดำ(ดูไม่น่ากิน) พอหั่นเสร็จให้รีบแช่น้ำเกลือทันที หรือถ้าไม่แช่น้ำเกลือก็ให้รีบนำไปผัด หรือประกอบอาหารทันที ครับ
ปิดท้าย
- เห็นประโยชน์ของมะเขือเปราะแล้ว หวังว่าคงไม่ถูกเขี่ยทิ้งไว้ข้างชามอีกนะครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น