วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กินเผือก


เขาว่ากันว่า "กินมันติดเหงือก กินเผือกติดฟัน กินทั้งมันทั้งเผือก ติดทั้งเหงือกติดทั้งฟัน" ตลกชอบเอามาเล่นให้พูดเร็วๆ ก็หัวเราะกันไป แต่การกินเผือกนั้น ก็มีอะไรๆ ที่สนใจอยู่เหมือนกันครับ

เผือก : Taro

  • มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้
  • ปัจจุบันมีการเพาะปลูกกันมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน อินเดีย และ แอฟริกา
  • เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุหลายปี
  • มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ลักษณะของหัวเป็นรูปลูกข่างสีน้ำตาล ขนาดใหญ่ และมีหัวเล็กๆ อยู่ล้อมรอบ
  • พันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วไปในบ้านเรา คือ เผือกหอม

ประโยชน์

  • หัวเผือกสามารถนำมาใช้ทำเป็นอาหารคาว เช่น ข้าวอบเผือก ข้าวต้มเผือก ซุปเผือกปลากะพง หัวปลาเผือกหม้อไฟ ขนมกุยช่ายไส้เผือก ฯลฯ
  • อาหารหวานที่ทำจากเผือก มีมากมาย เช่น  เผือกทอด เผือกรังนก เผือกหิมะ  เผือกเชื่อม  เผือกกวน เผือกฉาบ  เม็ดขนุนเผือก แกงบวดเผือก ขนมหม้อแกงเผือก สังขยาเผือก ข้าวเหนียวปิ้งใส่เผือก ทำไส้ขนมต่างๆ ฯลฯ
  • หัวเผือกเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ก็มี โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปตัสเซียม วิตามินB1 วิตามินC และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  • เผือกมี ฟลูออไรด์ สูง ช่วยป้องกันฟันผุ

ข้อควรระวัง

  1. หัวเผือกเป็นอาหารประเภทแป้ง จึงควรกินแต่พอสมควร ไม่งั้นอ้วนแน่นอนครับ
  2. หัวเผือกมี ผลึกแคลเซียมออกซาเลต (Calcium oxalate) ซึ่งทำให้คันได้ จึง ไม่ควรกินดิบ ๆ ต้องนำมาผ่านความร้อนให้สุกก่อน จึงจะกินได้
  3. บางคนจะอาจแพ้เผือกได้ (แม้จะสุกแล้ว) อาการที่พบ คือ คันในปาก ลิ้นชา

การเลือกซื้อหัวเผือก

  1. ควรเลือกหัวที่มีน้ำหนักมาก
  2. เนื้อแน่น
  3. ผิวเรียบ ไม่มีตำหนิ
  4. ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น