มาอีกแล้วครับท่าน "เส้นใยอาหาร" เป็นครั้งที่3 แล้ว แต่ก็เป็นการคอนเฟิร์มว่า "มันมีประโยชน์ต่อร่างกายเราจริงๆ นะครับ"
วันนี้จะไม่พูดถึงเรื่อง "เส้นใยอาหาร คืออะไร? มีกี่แบบ?..." ถ้าสนใจคลิ๊กไปดูได้ครับ แต่เราจะมาว่ากันเรื่อง "กินเส้นใยอาหารมากน้อยแค่ไหนถึงจะดี?" ครับ
กินเส้นใยอาหารมากน้อยแค่ไหนถึงจะดี?
- นักโภชนาการได้แนะนำให้คนเรา กินเส้นใยอาหาร วันละ 25-30 กรัม
- ในชีวิตจริง พวกเราส่วนใหญ่ จะได้เส้นใยอาหารเพียง 2 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการเท่านั้น (ต้องปรับปรุงตัวกันหน่อยครับ)
วิธีเพิ่มปริมาณเส้นใยอาหาร
- ควรกินข้าวกล้อง หรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต (มีเส้นใยอาหารมากกว่าขนมปังขาวถึง 3 เท่า)
- เพิ่มการกินผัก และผลไม้ โดยเฉพาะ ผลไม้สด (เลี่ยงการคั้นเป็นน้ำผลไม้ เพราะเส้นใยอาหารน้อยลงมาก)
- กินผักชนิดที่กินต้นและก้าน ให้มากขึ้น เช่น ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง
- เพิ่มถั่วชนิดต่างๆ ในอาหาร (ให้หลากหลายด้วย)
- ควรกินผลไม้ทั้งเปลือก เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง องุ่น
- ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เนื่องจากเส้นใยอาหารจะทำงานได้ดี เมื่อมีน้ำช่วย ครับ
- ท่านที่กินผักผลไม้มากขี้นแล้วมีอาการท้องอืด หรือ ท้องไส้ปั่นป่วน ให้ค่อยๆ เพิ่มปริมาณผักผลไม้ เพื่อให้ร่างกายชินไปเรื่อยๆ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Googleพิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น