ท่านทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ ที่บ้าน ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ครับ ให้เวลาคิด....จำไม่ได้ มันนานแล้วใช่ไหมครับ
เตาไมโครเวฟ..ถ้าสกปรก ก็เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้นะ
- ผมเอง เท่าที่จำได้ ทำความสะอาดเจ้าเตาไมโครเวฟที่บ้านครั้งสุดท้ายตอนอุ่นอะไรสักอย่าง แล้วทำหกในเตา ซึ่ง..นานมาแล้ว ครับ
- ในการใช้เตาไมโครเวฟ มักจะมีไอของอาหาร หรือเศษอาหาร กระเด็นไปทั่วผนังเตา
- เรามักคิดกันว่าความร้อนในเตาไมโครเวฟ จะฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งก็ใช่อยู่ครับ สำหรับตัวอาหารที่เราอุ่น จนเดือด หรือสุก แต่เจ้าคราบสกปรกเหนียวหนืดสะสมที่ผนังเตา คลื่นไมโครเวฟอาจเข้าไปไม่ถึง กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้ครับ
มาทำความสะอาดกันครับ
- นำชามมาใส่น้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู
- อุ่นในเตาไมโครเวฟ ที่ความร้อนสูง นาน 5-10 นาที (แล้วแต่ความหนักหนาของคราบ) ไอน้ำที่เกิดขึ้นจะไปเกาะที่ผนังด้านในเตา
- เปิดเตาเอาชามออก
- เอาจานแก้วหมุนออก (เอาไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานด้วยเลยก็ดีครับ)
- ใช้ผ้าหรือฟองน้ำ ชุบน้ำในชาม เช็ดภายในให้ทั่ว คราบสกปรกที่เกาะอยู่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น