ผักยอดนิยมอีกชนิดที่เด็กชอบ ผู้ใหญ่ชม กินได้ทุกระดับตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งข้างทาง จนกระทั่งในโรงแรมหรู
ดอกกระหล่ำ : Cauliflower
- กะหล่ำดอกเป็นพืชในวงศ์เดียวกับกะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ และ คะน้า
- มีถิ่นกำเนิดในแถบชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก
- เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุ 1-2 ปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด
- มีลำต้นตั้งตรง มีความสูงประมาณ 20-80 เซนติเมตร
- มีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 60-90 วัน
- เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศเย็น (อุณหภูมิ 14-20 องศาเซลเซียส)
- ดอกกะหล่ำที่เรากินกันนั้น จะเป็นส่วนของ "ข่อดอกอ่อน" ที่อยู่บริเวณปลายยอดของลำต้น
- ช่อดอกมีลักษณะเป็นกระจุก ดอกมีสีขาว เหลือง ม่วง อัดกันแน่นจนไม่สามารถแยกจากกันเป็นดอกเดี่ยวๆ ได้
- ถ้าปล่อยให้ดอกเจริญเติบโตต่อไป ก็จะติดเมล็ด ใช้ขยายพันธุ์ต่อไป
ประโยชน์
- กะหล่ำดอกเป็นผักที่สามารถนำมาใช้ทำอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ไทย จีน ฝรั่ง ครับ
- เป็นผักที่ขายดี ไม่ค่อยเกิดความเสียหายในระหว่างการขนส่ง สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าผักอื่นหลายชนิด เนื่องจากมีเนื้อแน่น และไม่อวบน้ำ
- ดอกกระหล่ำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินC โปตัสเซียม กำมะถัน
- มี เส้นใยอาหารมาก ช่วยในการขับถ่าย และขับไล่สารพิษออกจากร่างกาย
- มีสาร ซัลโฟราเฟน ช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง และสาร อินโดล ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านมะเร็งบางชนิดได้
- มี โคลีน ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
- กะหล่ำดอก เหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก เพราะ ให้พลังงานต่ำ แถมเส้นใยอาหารเยอะ
เทคนิค & ข้อควรระวัง
- ล้างมากๆ ให้สะอาด ก่อนนำมากินดิบ หรือนำมาปรุงอาหาร
- กินดิบ ได้วิตามินC ถ้าปรุงสุกแล้วไม่ค่อยเหลือ ครับ
- ดอกกระหล่ำ มีสาร พิวรีน พอสมควร ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้อาการของโรคกำเริบได้ ครับ
ส่งท้าย
- ดอกกระหล่ำ อร่อย กินง่าย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะไม่ขม ไม่เหม็นเขียวเหมือนผักอื่นๆ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น