วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ถั่วดาวอินคา..โอเมก้าบนดิน : Sacha inchi


พืชต่างประเทศ มากคุณประโยชน์ ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากป่าอเมซอน พร้อมกับฉายา "โอเมก้าบนดิน" และมีการชักชวนให้เกษตรกรไทยปลูก โดยมีการรับซื้อผลผลิตในราคาที่จูงใจเอามากๆ

ดาวอินคา : Sacha inchi 

  • เป็นพืชในวงศ์เดียวกันกับ ยางพารา สบู่ดำ และ มันสำปะหลัง
  • มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณป่าอะเมซอน    
  • มีการใช้ประโยชน์มากว่า 3000 ปีแล้ว โดยนำมาประกอบอาหาร เช่น เมล็ดสุกนำมาทำซอส น้ำมัน และเมล็ดคั่วเป็นส่วนผสมของอาหารพื้นเมือง หรือทำเป็นครีมบำรุงผิว เป็นต้น
  • ดาวอินคา มีผลที่มีรูปร่างคล้ายดาว ภายในมีเมล็ดคล้ายถั่ว พอเข้ามาปลูกในประเทศไทย จึงได้ชื่อว่า "ถั่วดาวอินคา" ครับ     
  • ดาวอินคา เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี  มีอายุยืนถึง 60 ปี 
  • ต้นดาวอินคาเจริญเติบโตได้ในที่อุณหภูมิ 10 – 36 องศาเซลเซียส    ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 100 – 2000 ม.จากระดับน้ำทะเล จึงสามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย 
  • มีลำต้นสูงราว 2 เมตร  กิ่งและยอดแผ่เลื้อยพันตามกิ่งไม้
  • ผลมี 4 – 7 แฉก  ผลอ่อนสีเขียว  ผลแก่มีสีน้ำตาลดำ 
  • เมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่ มีสีน้ำตาลดำ ยาวราว ซม. 
  • เมล็ดแห้งที่ยังดิบอยู่ กินไม่ได้ แต่เมื่อนำไปคั่วให้สุกจะอร่อยมาก   
  • ถั่วดาวอินคาสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แม้กระทั่งพื้นที่แห้งแล้ง เนื่องจาก ต้องการน้ำแค่พอให้มีความชุ่มชื้นบริเวณลำต้นเท่านั้น 

ประโยชน์

  • ยอด และใบอ่อน สามารถนำไปประกอบอาหารได้ เช่น นำไปผัด
  • ใบที่ยังไม่แก่มาก นำมาหั่นแล้วผึ่งแดด 1 – 2 แดด  นำไปต้มดื่มเป็นน้ำชา ช่วยลดน้ำตาล และไขมันในเลือดได้
  • ผลอ่อน นำมาฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปผัดกับยอดและใบได้ หรือนำไปทำแกงเลียงก็ได้ครับ 
  • เมล็ด นำมาทำขนมขบเคี้ยว ซึ่งมีโปรตีนสูงถึง 27 % และมี โอเมก้า-3 สูง 45 – 63% โอเมก้า-6 สูง 34 – 39% และ โอเมก้า-9 สูง 6 – 10% นอกจากนี้ยังมีไอโอดีน วิตามินA และวิตามินE ด้วย
  • น้ำมันจากเมล็ดดาวอินคา มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง  ลดอาการซึมเศร้า ลดการอักเสบของหลอดเลือด โรคไขข้อ  ต้อหิน ช่วยควบคุมความดันลูกตา
  • ถั่วดาวอินคา เป็นที่ต้องการในตลาดโลกอย่างมาก เพราะสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่นสกัดน้ำมันจากเมล็ดเพื่อรับประทาน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ เครื่องดื่ม ฯลฯ

ส่งท้าย

  • ถั่วดาวอินคา อาจจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแทนพืชเศรษฐกิจตัวเก่าที่ราคาตกต่ำ และต้องเริ่มปลูกใหม่ทุกปี เช่น ข้าว ข้าวโพด ยางพารา อ้อย มันสำปะหลัง
  • ถั่วดาวอินคาลงทุนปลูกครั้งเดียว สามารรถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ถึง 60 ปีแถมไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ปลูกด้วย เพราะมักจะปลูกแบบอินทรีย์ ปราศจากเคมีอันตราย
  • ต่อไปนี้ โอเมก้า ไม่ต้องมาจากปลาเท่านั้นแล้ว บนดินก็มีโอเมก้าเยอะได้ ครับ

ขอขอบพระคุณ

ข้อมูลและภาพจาก "ดาวอินคา พืชมหัศจรรย์ สุดยอดโภชนาการ" จดหมายข่าวผลิใบ กรมวิชาการเกษตร http://www.doa.go.th/pibai/pibai/n17/v_10-nov/rai.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น