พืชต่างประเทศ มากคุณประโยชน์ ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากป่าอเมซอน พร้อมกับฉายา "โอเมก้าบนดิน" และมีการชักชวนให้เกษตรกรไทยปลูก โดยมีการรับซื้อผลผลิตในราคาที่จูงใจเอามากๆ
ดาวอินคา : Sacha inchi
- เป็นพืชในวงศ์เดียวกันกับ ยางพารา สบู่ดำ และ มันสำปะหลัง
- มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณป่าอะเมซอน
- มีการใช้ประโยชน์มากว่า 3000 ปีแล้ว โดยนำมาประกอบอาหาร เช่น เมล็ดสุกนำมาทำซอส น้ำมัน และเมล็ดคั่วเป็นส่วนผสมของอาหารพื้นเมือง หรือทำเป็นครีมบำรุงผิว เป็นต้น
- ดาวอินคา มีผลที่มีรูปร่างคล้ายดาว ภายในมีเมล็ดคล้ายถั่ว พอเข้ามาปลูกในประเทศไทย จึงได้ชื่อว่า "ถั่วดาวอินคา" ครับ
- ดาวอินคา เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี มีอายุยืนถึง 60 ปี
- ต้นดาวอินคาเจริญเติบโตได้ในที่อุณหภูมิ 10 – 36 องศาเซลเซียส ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 100 – 2000 ม.จากระดับน้ำทะเล จึงสามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย
- มีลำต้นสูงราว 2 เมตร กิ่งและยอดแผ่เลื้อยพันตามกิ่งไม้
- ผลมี 4 – 7 แฉก ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่มีสีน้ำตาลดำ
- เมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่ มีสีน้ำตาลดำ ยาวราว 2 ซม.
- เมล็ดแห้งที่ยังดิบอยู่ กินไม่ได้ แต่เมื่อนำไปคั่วให้สุกจะอร่อยมาก
- ถั่วดาวอินคาสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แม้กระทั่งพื้นที่แห้งแล้ง เนื่องจาก ต้องการน้ำแค่พอให้มีความชุ่มชื้นบริเวณลำต้นเท่านั้น
ประโยชน์
- ยอด และใบอ่อน สามารถนำไปประกอบอาหารได้ เช่น นำไปผัด
- ใบที่ยังไม่แก่มาก นำมาหั่นแล้วผึ่งแดด 1 – 2 แดด นำไปต้มดื่มเป็นน้ำชา ช่วยลดน้ำตาล และไขมันในเลือดได้
- ผลอ่อน นำมาฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปผัดกับยอดและใบได้ หรือนำไปทำแกงเลียงก็ได้ครับ
- เมล็ด นำมาทำขนมขบเคี้ยว ซึ่งมีโปรตีนสูงถึง 27 % และมี โอเมก้า-3 สูง 45 – 63% โอเมก้า-6 สูง 34 – 39% และ โอเมก้า-9 สูง 6 – 10% นอกจากนี้ยังมีไอโอดีน วิตามินA และวิตามินE ด้วย
- น้ำมันจากเมล็ดดาวอินคา มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ลดอาการซึมเศร้า ลดการอักเสบของหลอดเลือด โรคไขข้อ ต้อหิน ช่วยควบคุมความดันลูกตา
- ถั่วดาวอินคา เป็นที่ต้องการในตลาดโลกอย่างมาก เพราะสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่นสกัดน้ำมันจากเมล็ดเพื่อรับประทาน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ เครื่องดื่ม ฯลฯ
ส่งท้าย
- ถั่วดาวอินคา อาจจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแทนพืชเศรษฐกิจตัวเก่าที่ราคาตกต่ำ และต้องเริ่มปลูกใหม่ทุกปี เช่น ข้าว ข้าวโพด ยางพารา อ้อย มันสำปะหลัง
- ถั่วดาวอินคาลงทุนปลูกครั้งเดียว สามารรถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ถึง 60 ปีแถมไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ปลูกด้วย เพราะมักจะปลูกแบบอินทรีย์ ปราศจากเคมีอันตราย
- ต่อไปนี้ โอเมก้า ไม่ต้องมาจากปลาเท่านั้นแล้ว บนดินก็มีโอเมก้าเยอะได้ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น