วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แซนด์วิช : Sandwich

มื้อเช้าที่เร่งรีบ ไม่มีอะไรที่จะง่าย เร็ว และได้ประโยชน์เท่าแซนด์วิช แล้วละครับ

อดีต

  • ในช่วงยุคกลาง มีการนำแป้้งหนาๆ มาทำเป็นที่รองอาหาร(แบบจานอาหาร) เรียกว่า เทรนเชอร์ (Trenchers) พอกินอาหารที่วางบนเทรนเชอร์เสร็จ ก็จะกินเทรนเชอร์ไปด้วยเลย หรือโยนให้สุนัข ไป(แบบว่าไม่ต้องล้างจาน) เจ้าเทรนเชอร์นี่เอง อาจจะถือเป็นต้นแบบของแซนด์วิช (Sandwich) ครับ
  • ในช่วงศตวรรษที่ 17 จอห์น มอนทากู (John Montagu) หรือ เอิร์ลแห่งแซนวิชที่ 4 (4th Earl of Sandwich) ขุนนางชาวอังกฤษ ซึ่งชื่นชอบการเล่นไพ่มาก เมื่อถึงเวลาอาหาร ท่านสั่งให้บริวาร นำชิ้นเนื้อเย็น (Cold meat) ชิ้นเล็กๆ เอามาประกบด้วยขนมปังมาเสิร์ฟ จะได้หยิบกินง่ายๆ โดยมืออีกข้างก็สามารถถือไพ่เล่นต่อไปได้ ซึ่งต่อมาอาหารชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีการนำไปใช้ในกองทัพเรือ
  • ความนิยมในการกินแซนวิชในอังกฤษ สเปน และประเทศนอกทวีปยุโรบ  เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงศตวรรษที่ 19 เนื่องจากสังคมเปลี่ยนจากยุคการเพาะปลูก มาสู่ยุคอุตสาหกรรมอันรีบเร่ง ด้วยความที่แซนด์วิช เป็นอาหารที่ทำได้เร็ว กินสะดวก และราคาไม่แพง 
  • ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ขนมปัง ได้กลายเป็นอาหารหลักของชาวอเมริกัน แซนวิชก็เลยเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งไปด้วย

ปัจจุบัน

  • แซนด์วิช (Sandwich) กลายเป็นหนี่งในเมนูยอดนิยม ของหลายๆคนในสังคมเมือง ด้วยวิธีทำที่ง่าย กินสะดวก รวดเร็ว และราคาที่ไม่สูงมากนัก 
  • ปัจจุบันแซนด์วิชมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ สุดแล้วแต่วัตถุดิบ และจินตนาการของผู้ทำ เช่น แฮมชีส แฮมไก่ ทูน่า ปูอัด หมูหยองน้ำพริกเผา หมูหยองมายองเนส ไส้กรอก salami pepperoni  และอื่นๆ อีกมากมาย
  • ที่ขาดไม่ได้เลย คือ ต้องมีผักอย่างมะเขือเทศ ผักสลัด หรืออื่นๆ มิเช่นนั้นแซนด์วิชของเราจะกลายเป็น อาหารขยะ (Junk food) ไปได้ครับ

ส่งท้าย

  • ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพก็ควรเลือกใช้ขนมปังโฮลวีต ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร แล้วเติมผักเข้าไปเยอะๆ
  • เนื่องจาก แซนด์วิชเป็นของกินสด ดังนั้นผู้ประกอบอาหาร ต้องคำนึงถึงความสะอาด และความปลอดภัยของผู้กินให้มากๆ โดยการล้างมือให้สะอาดก่อนทำทุกครั้ง
  • การเก็บแซนด์วิช ควรเก็บในอุณหภูมิที่มีความเย็นอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตและแพร่พันธ์ของเชื้อโรค 
  • ผู้กิน อย่างพวกเรา ก็ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนกินด้วย ถึงแม้แซนด์วิชที่ทำขาย จะมีวัสดุหุ้มห่อ ให้เราจับแล้วปลิ้นกินได้ก็ตาม โอกาสที่มือจะไปจับต้องอาหารก็ยังมีอยู่ครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น