เห็นต้นชมพู่มะเหมี่ยวมาตั้งแต่เด็ก ที่บ้านยาย นานๆๆๆ จะติดลูกสักที เกสรสีแดงสวยมากๆ และมักจะออกผลกันช่วงเดือนตุลาคมนี่แหละครับ
ชมพู่มะเหมี่ยว
- มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเกาะชวา สุมาตรา มาเลเซีย และ ภาคใต้ของไทย
- ปัจจุบันแผ่กระจายไปยังอินเดีย เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิค
- ลักษณะลำต้นจะตรง ใบหนาและเหนียว เมื่ออ่อนเป็นสีแดง ก้านใบยาว
- ดอกจะออกเฉพาะกิ่งที่ไม่มีใบ มีเกสรตัวผู้สีแดงจำนวนมาก
- ผลคล้ายลูกแพร์ สีแดงเข้ม แดงอมม่วง หรือสีขาวอมเหลือง
- เนื้อฉ่ำน้ำ สีขาว มีกลิ่นหอม(คล้ายกลิ่นดอกกุหลาบ)
- เมล็ดกลม สีน้ำตาล
ประโยชน์
- กินผลสด เนื้อนุ่ม รสเปรี้ยวอมหวาน หอมอร่อย
- เกสร เอามายำเกสรชมพู่ ทั้งกรุบ ทั้งหอม แถมสีสวยอีกต่างหาก
- ผลสดกินแล้วชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ
- ผลสดมี วิตามินA และ วิตามินC สูง ป้องกันโรคหวัด เลือดออกตามไรฟัน มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
- สีแดงของชมพู่มะเหมี่ยวมี สารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
ส่งท้าย
- เดี๋ยวนี้หาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปค่อนข้างยาก เคยเจอที่ ตลาด อตก. และพวกตลาดน้ำที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ครับ
- ถ้าใครมีปลูกไว้ก็บำรุงพันธุ์ให้ดี ห่อลูกไว้ จะได้ไม่โดนแมลงเจาะ หรือ กระรอกกระแตกินเสียก่อน
- ทราบว่ามีการปรับปรุงพันธุ์ชมพู่มะเหมี่ยวอยู่บ้าง เช่น เอาชมพู่มะเหมี่ยวสีขาว มาผสมกับชมพู่พันธุ์อะไร จำไม่ได้แล้ว เกิดเป็นพันธุ์ใหม่ที่อร่อย แต่ก็ยังไม่แพร่หลาย ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น