เรากินพริกไทยขาว พริกไทยดำ กันเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะในแบบเม็ดหรือป่น นานๆ ทีจะกินพริกไทยเขียว หรือ พริกไทยอ่อนกันสักที จริงๆ แล้วพริกไทยอ่อนมีเสน่ห์ และประโยชน์พอตัวทีเดียวเชียวละครับ
พริกไทยอ่อน
- พริกไทยอ่อน มีเมล็ดสีเขียว เป็นพวงสวยงาม เมื่อสุกเป็นสีส้มแดง ยิ่งสวยใหญ่ พอตากแห้งแล้วผิวจะเปลี่ยนเป็นสีดำ เหี่ยวย่น เรียกว่า พริกไทยดำ หากนำเปลือกออกจะมีสีขาว เรียกว่า พริกไทยขาว หรือ พริกไทยล่อน
- เมนูที่นิยมใช้พริกไทยอ่อนเป็นส่วนประกอบ มักจะเป็นอาหารประเภทผัดเผ็ด แกงป่า หรือ ผัดฉ่า ซึ่งพริกไทยอ่อนจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี นอกจากนั้นยังนิยมนำมาทำน้ำพริกพริกไทยอ่อน ด้วย
- พริกไทยอ่อน เมื่อเราเคี้ยวจะพบกับความเผ็ดร้อน หอมกรุ่นในปาก กินใหม่ๆ อาจไม่ชิน แต่พอคุ้นลิ้นแล้วมักจะติดใจกันครับ
- พริกไทยอ่อนมีแคลเซียมในปริมาณสูง และยังมี ฟอสฟอรัส วิตามินC และเบต้าแคโรทีน
- สรรพคุณทางยาสมุนไพรของพริกไทยอ่อน คือ ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
- พริกไทย ได้รับการกล่าวขานในแง่ของการเป็นยาอายุวัฒนะมาโดยตลอด โดยมีตำรับยาประเภทนี้หลายตำรับ ซึ่งส่วนใหญ่มีพริกไทยเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยครับ
ปิดท้าย
- พริกไทยอ่อน เป็นพืชพื้นบ้านที่เป็นทั้งอาหารและยา ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตคนไทยมาตลอด ยังไงก็ขอให้ช่วยกันรักษาไว้ อย่าให้กระแสอาหารกินด่วนกลืนมรดกที่ทรงคุณค่าแบบนี้ไปหมด เสียดายครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น