วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2558

พริกไทยอ่อน : Green pepper


    เรากินพริกไทยขาว พริกไทยดำ กันเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะในแบบเม็ดหรือป่น นานๆ ทีจะกินพริกไทยเขียว หรือ พริกไทยอ่อนกันสักที จริงๆ แล้วพริกไทยอ่อนมีเสน่ห์ และประโยชน์พอตัวทีเดียวเชียวละครับ

พริกไทยอ่อน

  • พริกไทยอ่อน มีเมล็ดสีเขียว เป็นพวงสวยงาม เมื่อสุกเป็นสีส้มแดง ยิ่งสวยใหญ่ พอตากแห้งแล้วผิวจะเปลี่ยนเป็นสีดำ เหี่ยวย่น เรียกว่า พริกไทยดำ หากนำเปลือกออกจะมีสีขาว เรียกว่า พริกไทยขาว หรือ พริกไทยล่อน 
  • เมนูที่นิยมใช้พริกไทยอ่อนเป็นส่วนประกอบ มักจะเป็นอาหารประเภทผัดเผ็ด แกงป่า หรือ ผัดฉ่า ซึ่งพริกไทยอ่อนจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี นอกจากนั้นยังนิยมนำมาทำน้ำพริกพริกไทยอ่อน ด้วย
  • พริกไทยอ่อน เมื่อเราเคี้ยวจะพบกับความเผ็ดร้อน หอมกรุ่นในปาก กินใหม่ๆ อาจไม่ชิน แต่พอคุ้นลิ้นแล้วมักจะติดใจกันครับ
  • พริกไทยอ่อนมีแคลเซียมในปริมาณสูง และยังมี ฟอสฟอรัส วิตามินC และเบต้าแคโรทีน
  • สรรพคุณทางยาสมุนไพรของพริกไทยอ่อน คือ ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
  • พริกไทย ได้รับการกล่าวขานในแง่ของการเป็นยาอายุวัฒนะมาโดยตลอด โดยมีตำรับยาประเภทนี้หลายตำรับ ซึ่งส่วนใหญ่มีพริกไทยเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยครับ

ปิดท้าย


  • พริกไทยอ่อน เป็นพืชพื้นบ้านที่เป็นทั้งอาหารและยา ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตคนไทยมาตลอด ยังไงก็ขอให้ช่วยกันรักษาไว้ อย่าให้กระแสอาหารกินด่วนกลืนมรดกที่ทรงคุณค่าแบบนี้ไปหมด เสียดายครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น