น้ำมะนาวเป็นกรดหรือด่างกันแน่? รสเปรี้ยวจะตายชักมันจะไปเป็นด่างได้ไง? มีหลายคนบอกว่ากินน้ำมะนาวแล้วร่างกายเราจะเป็นด่างมากขึ้น มันจริงหรือ? มาตามหาความจริงกันครับ
น้ำมะนาวในแก้ว
- บีบมะนาวใส่แก้ว ชิมดูเปรี้ยวจี๊ด วัดค่าความเป็นกรดแล้วชัดเจน ว่าน้ำมะนาวเป็นกรดแน่นอน
- ถึงจะผสมน้ำเปล่าเพื่อเจือจาง ก็ยังมีความเป็นกรดอยู่ครับ
น้ำมะนาวพอเข้าไปในร่างกายเรา
- ร่างกายมีกระบวนการทางเคมี ที่จะเปลี่ยนแปลงอาหารที่เรากินเข้าไป ซึ่งผลที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดความเป็นกรด หรือด่าง ก็ได้ในขั้นตอนสุดท้าย
- มะนาว มี กรดซิตริค (Citric acid) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งกรดซิตริคนี้จะถูกร่างกายเราเปลี่ยนต่อไปเป็น ไบคาร์บอเนต (Bicarbonate) ซึ่งเพิ่มสภาวะด่างให้ร่างกายเราครับ
- ดังนั้นที่ว่า กินน้ำมะนาว แล้วทำให้ร่างกายเป็นด่างมากขึ้นนั่นถูกต้องแล้วครับ
จะเป็นกรด หรือ ด่าง ทำไมสนใจกันจัง?
- ทำไมต้องสนใจเรื่องกินแล้วเป็นกรด หรือเป็นด่าง ก็เนื่องมาจาก มีสมมุติฐานในการรักษามะเร็ง ที่ว่า เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่เป็นกรดสูง (ค่า pH ต่ำกว่า 7 มากๆ) และในภาวะที่ร่างกายเป็นด่าง เซลล์มะเร็งจะค่อยๆ ฝ่อตายไป ทำให้เกิดเป็น ทฤษฏีการบำบัดโรคมะเร็งแบบทางเลือก โดยการ กินอาหารที่เป็นด่าง (Alkaline Diets) ครับ ผู้คนเลยสนใจเรื่องการกินน้ำด่าง กินน้ำมะนาวกันมากขึ้น
- เชื่อกันว่า โรคร้ายแรงหลายชนิด เกิดจากความไม่สมดุลของ ความเป็นกรด-ด่าง(pH)ในเลือด หรือในบริเวณรอบๆเซลล์ที่เกิดปัญหา ดังนั้นการกินน้ำมะนาวตามทฤษฎี Alkaline Diets จึงอาจเป็นไปได้เพื่อปรับค่า pH ของร่างกายให้ไม่เหมาะกับเซลล์มะเร็ง ครับ
สรุปว่าน้ำมะนาวนั้นเป็นกรดแน่นอนไม่่ได้มีฤทธฺ์เป็นด่างแต่อย่างไร แต่ร่างกายนั้นมีกระบวนการที่จะต้องปรับให้ค่าความเป็นกรดหรือด่างลดลงให้อยู่ในระดับที่ร่างกายต้องการอยู่เสมอ การทำให้ความเป็นกรดลดลงนั้นร่างกายสามารถสร้างไบคาร์บอเนตซึ่งเป็นด่างขึ้นมาเองไม่ได้มาจากน้ำมะนาว หรือแร่ธาตุอะไรที่อ้างว่ามีในมะนาวหรอกครับ
ตอบลบจะอธิบายอะไรก็ให้มันถูกๆหน่อยนะครับ