เดี๋ยวนี้หากินปลาเผาง่ายกว่าแต่ก่อนมาก นั่งรถผ่านจะเห็นร้านประเภทนี้ บางร้านปลาวางบนตะแกรงนิ่งๆ บางร้านปลาหมุนได้ มีคนอุดหนุนตลอด ร้านที่มีน้ำจิ้มสูตรเด็ด คนแน่นทีเดียวครับ
ร้านเมี่ยงปลาเผา
- ปลาที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็น ปลาทับทิม และ ปลานิล
- ความสดใหม่ของปลา ทำให้ลูกค้าอย่างเราติดใจ ถ้าแกะเนื้อปลาส่งเข้าปาก แล้วเนื้อแน่น หวาน จากปลาที่สดใหม่ เราก็มักติดใจ แวะเวียนกลับมากินบ่อย อันนี้สังเกตุง่ายๆ ก็คือ เลือกเข้าร้านที่มีลูกค้าเยอะๆ ปลาจะได้ไม่เก่าค้างวันครับ
- น้ำจิ้มสูตรเด็ด ก็เป็นเคล็ดลับของแต่ละร้าน ที่จะดึงดูดผู้คน เพราะเนื้อปลาอร่อยๆ กับน้ำจิ้มอร่อยๆ ให้ผักเยอะๆ ไม่หวง คนกินอย่างผมก็ประทับใจแล้วครับ
- ธุรกิจเมี่ยงปลาเผา ปัจจุบันมีเป็นแฟรนไชส์ ทั้งของบริษัทการเกษตรยักษ์ใหญ่ และรายย่อยทั่วไป ลงทุนไม่มาก เลยเปิดขายกันเยอะ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าอย่างเรา เพราะร้านแข่งกันมาก ราคาจะไม่แพงครับ
ปลานิล vs ปลาทับทิม
ปลานิล
- ปลานิล เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ขณะดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้นำทูลเกล้าฯถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2508 จำนวน 50 ตัว พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้ทดลองเลี้ยงในโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ซึ่งปรากฏว่าปลาที่ทดลองเลี้ยงเจริญเติบโตและแพร่ขยายพันธุ์ได้ เป็นอย่างดี ต่อมาจึงได้พระราชทานชื่อว่า ปลานิล (จากชื่อแม่น้ำไนล์ ถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิม)
- ในปี พ.ศ.2509 ทรงพระราชทานพันธุ์ปลานิลแก่กรมประมง เพื่อนำไปขยายพันธุ์และแจกจ่ายแก่พสกนิกร
- ปลานิล อาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำกร่อย กินอาหารได้ทุกชนิด ขยายพันธุ์ง่าย และมีรสชาติดี
ปลาทับทิม
- ในปี พ.ศ.2532 ในหลวงทรงพระราชทานแนวพระราชดำริแก่ นาย ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานฯ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้ปรับปรุง และพัฒนาสายพันธุ์ปลานิล
- ต่อมาจึงมีการคัดเลือกสายพันธุ์ปลานิล จาก อเมริกา อิสราเอล และ ไต้หวัน ซึ่งมีลักษณะเด่นในด้านต่างๆ ด้วยการนำมาผสมข้ามพันธุ์กัน จนได้ปลาเนื้อพันธุ์ใหม่
- ผลจากการพัฒนา คือ ปลาที่มีสีของเกล็ดและตัวปลาออกแดงอมชมพู คล้ายทับทิม
- พ.ศ.2541 ในหลวง ทรงพระราชทานชื่อปลาชนิดใหม่นี้ว่า “ปลาทับทิม”
- ปลาทับทิมเป็นปลาสองน้ำเหมือนปลานิล แต่เนื้อแน่น เนื้อมาก และมีรสชาติอร่อยกว่าปลานิล
- ปัจจุบัน มีการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงปลาทับทิม ในกระชังแก่เกษตรกร อย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ใช้ทุนน้อย การดูแลไม่ยุ่งยาก
ประโยชน์จากการกินเมี่ยงปลาเผา
- ปลานิล และปลาทับทิม เป็นแหล่ง โปรตีนคุณภาพดี แถมยังย่อยง่ายด้วยครับ
- เนื้อปลามี กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย หลายชนิด ซึ่งเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และ ผู้สูงอายุ
- เนื้อปลามีปริมาณไขมันต่ำ แต่มีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้ เจ้ากรดไขมันโอเมก้า 3 จะทำหน้าที่ในการควบคุมระดับของคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด และช่วยเร่งการเผาผลาญคอเลสเตอรอล
- เนื้อปลามี วิตามินที่หลากหลาย ทั้งวิตามินA วิตามินD วิตามินB1 วิตามินB2 และไนอะซีน
- ผักสด ที่กินกับปลาเผา ให้ประโยชน์ทั้ง วิตามิน แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ รวมทั้ง เส้นใยอาหาร ที่ช่วยให้เราขับถ่ายดีด้วยครับ
ปิดท้าย
- การกินเมี่ยงปลาเผา เป็นของสุก กินร้อน ค่อนข้างปลอดภัย แต่ดูความสะอาดของผักสดสักนิดครับ
- เมี่ยงปลาเผา จัดเป็นอาหารที่ เป็นมิตรต่อสุขภาพ แถมยังกินได้ทั้งแบบครอบครัว และหมู่เพื่อนฝูง ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น