แตงโมนั้นมี 5 สี ได้แก่ แตงโมแดง เหลือง ส้ม ชมพู และ ขาว ในบ้านเราแตงโมขาว ส้ม กับชมพู คงไม่ต้องพูดถึง แตงโมแดงนั้นเป็นหนึ่งในใจผู้คนตลอดกาลอยู่แล้ว แต่แตงโมเหลืองเดี๋ยวนี้ก็น่ากินนะครับ
แตงโมเหลือง
- แต่ก่อนไม่ค่อยมีขายทั่วไป เดี๋ยวนี้หาซื้อง่ายขึ้น แต่ก็ยังไม่เท่าแตงโมแดง
- แต่ก่อนรสชาติดูจะชืดกว่าแตงโมแดง ที่มีหลายสายพันธุ์ และปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
- มี ไลโคปีน ซึ่งช่วยต่อต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก น้อยกว่าแตงโมแดง โดยแตงโมแดง 1 ส่วน (170 กรัม) มีไลโคปีน 11,378 ไมโครกรัม ในขณะที่แตงโมเหลืองไม่พบไลโคปีนเลย ดังนั้นถ้าต้องการผลด้านนี้ต้องกินแตงโมแดง ครับ
- คุณค่าทางโภชนาการ ของแตงโมเหลือง และแดง จะพอๆ กันครับ
- ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ โดยบริษัท เจียไต๋ จนได้แตงโมเหลือง พันธุ์ "รัน รัน" ที่มีเนื้อเหลือง หวาน แน่น และหอม ที่สำคัญลูกทรงรี ขนส่งได้ง่ายด้วยครับ
ส่งท้าย
- ถ้ามีโอกาส ลองแตงโมเหลืองบ้างนะครับ เดี๋ยวนี้หวานอร่อย ไม่แพ้แตงโมแดงเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น