วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2558

กีวี : Kiwi fruit




    ผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในจีน แต่ไปเติบโตโด่งดังที่นิวซีแลนด์ กีวีถือเป็นผลไม้ชั้นยอดสำหรับคนรักสุขภาพ มาดูเหตุผลกันครับ

กีวี (Kiwi fruit)

  • มีถิ่นกำเนิดในจีน มีคนนำไปปลูกและพัฒนาพันธุ์ที่นิวซีแลนด์ เลยมีการเปลี่ยนชื่อจาก Chinese gooseberry เป็น Kiwi ตามชื่อของนกกีวีสัญญลักษณ์ของนิวซีแลนด์
  • ไทยเราปลูกได้แถว ดอยอ่างขาง ดอยขุนวาง เชียงใหม่
  • กีวี มีผลรีๆ รูปไข่ คล้ายละมุด แต่มีขนเล็กๆ ปกคลุม เนื้อในสีเขียว หรือ เหลือง ขึ้นกับสายพันธุ์
  • เนื้อรสเปรี้ยวอมหวาน ชุ่มน้ำ ผ่าครึ่งเอาช้อนตักกินได้เลยครับ แต่ส่วนมากเราจะเห็นที่เขาหั่นเป็นแว่นๆ แต่งหน้าเค้ก หรือทำน้ำกีวีมากกว่า


ประโยชน์ต่อร่างกาย

  • กีวีอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสูง
  • ที่โดดเด่นสุด คือ ปริมาณวิตามินC ในกีวี มีสูงมากถึง 92.7 มิลลิกรัม/100 กรัม ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง สดใส เปล่งปลั่ง แถมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย
  • มีสารพวก โพลีฟีนอล (Polyphenols) ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
  • มีเส้นใยอาหารสูง

ส่งท้าย

    กีวีมีประโยชน์มาก แต่ราคาค่อนข้างสูง ถ้าเมืองไทยเราพัฒนาสายพันธุ์ที่ปลูกได้ทั่วๆ ไป ก็คงดี ราคาจะได้ขยับลงมาให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้นครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น