ผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในจีน แต่ไปเติบโตโด่งดังที่นิวซีแลนด์ กีวีถือเป็นผลไม้ชั้นยอดสำหรับคนรักสุขภาพ มาดูเหตุผลกันครับ
กีวี (Kiwi fruit)
- มีถิ่นกำเนิดในจีน มีคนนำไปปลูกและพัฒนาพันธุ์ที่นิวซีแลนด์ เลยมีการเปลี่ยนชื่อจาก Chinese gooseberry เป็น Kiwi ตามชื่อของนกกีวีสัญญลักษณ์ของนิวซีแลนด์
- ไทยเราปลูกได้แถว ดอยอ่างขาง ดอยขุนวาง เชียงใหม่
- กีวี มีผลรีๆ รูปไข่ คล้ายละมุด แต่มีขนเล็กๆ ปกคลุม เนื้อในสีเขียว หรือ เหลือง ขึ้นกับสายพันธุ์
- เนื้อรสเปรี้ยวอมหวาน ชุ่มน้ำ ผ่าครึ่งเอาช้อนตักกินได้เลยครับ แต่ส่วนมากเราจะเห็นที่เขาหั่นเป็นแว่นๆ แต่งหน้าเค้ก หรือทำน้ำกีวีมากกว่า
ประโยชน์ต่อร่างกาย
- กีวีอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสูง
- ที่โดดเด่นสุด คือ ปริมาณวิตามินC ในกีวี มีสูงมากถึง 92.7 มิลลิกรัม/100 กรัม ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง สดใส เปล่งปลั่ง แถมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย
- มีสารพวก โพลีฟีนอล (Polyphenols) ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
- มีเส้นใยอาหารสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น