ฟัก พืชผักสวนครัวที่ไม่สามารถบอกชื่อไทย ให้เพื่อนฝรั่งฟังได้ โด่งดังอยู่ในหลายเมนู เช่น ไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงจืด แกงเลียง ผัดกับหมูใส่ไข่ แม้กระทั่งของหวานอย่างฟักเชื่อม
ฟักแฟง : Wax gourd
- ชื่ออื่นๆ คือ ฟักเขียว ฟักขาว ฟักจีน ฟักหม่น บักฟัก ขี้พร้า และ ฟัก(เฉยๆ)
- เป็นพืชอายุสั้น ผลมีเปลือกแข็งสีเขียว เนื้อในแน่น ฉ่ำน้ำ สีขาว เมล็ดสีออกเหลือง
- ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ด
- สามารถปลูกได้ดีในดินร่วนปนทราย และรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะตอนติดดอก
- ลองปลูกเล่นในบ้านก็ได้ครับถ้ามีพื้นที่ ปลูกเพียง 2-3 เดือนก็สามารถเก็บผลกินได้แล้วครับ
ประโยชน์
- ผลฟักเขียว นำมาใช้ประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน เช่น ต้ม แกง ผัด หรือทำเป็นขนมหวาน
- ผลกินได้ทั้งแบบดิบ และ สุก กินได้ทั้งผลอ่อน และ ผลแก่ โดยผลอ่อนจะมีรสชาติที่เข้มกว่าผลแก่ และมีน้ำมากกว่า
- ทั่วโลก กินผลฟักเขียวทั้งดิบและสุก ใช้เป็น ผัก ดอง ปรุงแกง หรือกวนแยม
- สรรพคุณทางสมุนไพรไทยของฟักเขียว คือ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ แก้บวมน้ำ
- ฟักเขียวเป็นยาเย็น คนโบราณใช้ลดไข้ แก้ร้อนใน
- จีนก็ถือว่าฟักเขียวเป็นยาเย็น ใช้ดับกระหายในฤดูร้อน และใช้ขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อน
- ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ฟักเขียวให้วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีแคลอรี่ต่ำแค่ 13 กิโลแคลอรี่/100 กรัม เท่านั้นครับ
การเลือกซื้อ และเก็บรักษา
- ควรเลือกฟักเขียวที่มีเนื้อแข็ง เพราะจะมีรสหวานและกรอบเมื่อนำมาปรุงอาหาร
- ลักษณะภายในของฟักเขียวที่ดีนั้นควรจะมีขอบของเนื้อเป็นสีเขียวเข้มแล้วค่อย ๆ จางเป็นสีขาวจนถึงตรงกลาง
- ฟักเขียวสามารถเก็บรักษาได้นานถ้าเอาปูนแดงทารอยตัด
ปิดท้าย
- คิดถึงผัดฟัก หรือฟักผัดกับไข่ที่แม่ทำให้กินตอนเด็กๆ มากมาย อาหารพื้นๆ ของบ้านเรามีประโยชน์ทั้งนั้นครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น