วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ฟักแฟง : Wax gourd


    ฟัก พืชผักสวนครัวที่ไม่สามารถบอกชื่อไทย ให้เพื่อนฝรั่งฟังได้ โด่งดังอยู่ในหลายเมนู เช่น ไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงจืด แกงเลียง ผัดกับหมูใส่ไข่ แม้กระทั่งของหวานอย่างฟักเชื่อม

ฟักแฟง : Wax gourd

  • ชื่ออื่นๆ คือ ฟักเขียว ฟักขาว ฟักจีน ฟักหม่น บักฟัก ขี้พร้า และ ฟัก(เฉยๆ)
  • เป็นพืชอายุสั้น ผลมีเปลือกแข็งสีเขียว เนื้อในแน่น ฉ่ำน้ำ สีขาว เมล็ดสีออกเหลือง
  • ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ด 
  • สามารถปลูกได้ดีในดินร่วนปนทราย และรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะตอนติดดอก
  • ลองปลูกเล่นในบ้านก็ได้ครับถ้ามีพื้นที่ ปลูกเพียง 2-3 เดือนก็สามารถเก็บผลกินได้แล้วครับ 

ประโยชน์

  • ผลฟักเขียว นำมาใช้ประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน เช่น ต้ม แกง ผัด หรือทำเป็นขนมหวาน
  • ผลกินได้ทั้งแบบดิบ และ สุก กินได้ทั้งผลอ่อน และ ผลแก่ โดยผลอ่อนจะมีรสชาติที่เข้มกว่าผลแก่ และมีน้ำมากกว่า
  • ทั่วโลก กินผลฟักเขียวทั้งดิบและสุก ใช้เป็น ผัก ดอง ปรุงแกง หรือกวนแยม 
  • สรรพคุณทางสมุนไพรไทยของฟักเขียว คือ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ แก้บวมน้ำ 
  • ฟักเขียวเป็นยาเย็น คนโบราณใช้ลดไข้ แก้ร้อนใน 
  • จีนก็ถือว่าฟักเขียวเป็นยาเย็น ใช้ดับกระหายในฤดูร้อน และใช้ขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อน 
  • ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ฟักเขียวให้วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีแคลอรี่ต่ำแค่ 13 กิโลแคลอรี่/100 กรัม เท่านั้นครับ

การเลือกซื้อ และเก็บรักษา

  • ควรเลือกฟักเขียวที่มีเนื้อแข็ง เพราะจะมีรสหวานและกรอบเมื่อนำมาปรุงอาหาร 
  • ลักษณะภายในของฟักเขียวที่ดีนั้นควรจะมีขอบของเนื้อเป็นสีเขียวเข้มแล้วค่อย ๆ จางเป็นสีขาวจนถึงตรงกลาง 
  • ฟักเขียวสามารถเก็บรักษาได้นานถ้าเอาปูนแดงทารอยตัด

ปิดท้าย


  • คิดถึงผัดฟัก หรือฟักผัดกับไข่ที่แม่ทำให้กินตอนเด็กๆ มากมาย อาหารพื้นๆ ของบ้านเรามีประโยชน์ทั้งนั้นครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น