ขนมจีนซาวน้ำมักนิยมกินกันช่วงหน้าร้อน แต่ด้วยความอยาก(ของผม) ประกอบกับวัตถุดิบในการทำที่หาง่ายเหลือเกิน ทำให้การปรุงเมนูนี้ ไวเหมือนโกหก แต่รสชาติเค็ม หวาน เผ็ด อร่อย ฉ่ำทรวง นี่ไม่ได้โกหกเลยครับ
ขนมจีนซาวน้ำ
- เป็นอาหารดั้งเดิมมาตั้งแค่โบราณแล้วครับ
- มักนิยมกินกันช่วงสงกรานต์ หรือในฤดูร้อน
- มักใช้เป็นอาหารรับแขกที่มาแบบไม่รู้ล่วงหน้า เพราะไม่ต้องเตรียมการนานก็ทำเสร็จ
- ถ้าเป็นแบบเต็มยศ จะมี แจงลอน (ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ หรือปลากราย) ด้วย
- แม้จะเป็นเมนูกะทิ แต่ก็ได้ประโยชน์จาก สับปะรด ขิง กระเทียม พริก มาชดเชย กินแล้วอร่อย ชุ่มชื่น เพลิดเพลิน ครับ
การเตรียม
- ขนมจีน จะแบบแป้งหมัก เส้นสด ได้ทั้งนั้นครับ
- สับปะรดสด เลือกลูกโตๆ เนื้อฉ่ำ รสหวานอมเปรี้ยว นำมาปอกเปลือก ควั่นตาทิ้ง แล้วใช้มีดสับรอบๆ ลูก สับให้ถี่บ้างห่างบ้าง สับไปสักสองสามรอบก็เอามีดเฉือนเนื้อสับปะรดออกมา จะได้สับปะรดชิ้นเล็กชิ้นน้อยคละกันไป ถ้ายังไม่กินเลยให้เก็บปิดฝามิดชิด กันลมเข้า เดี๋ยวจะเหม็นโอ่ ครับ
- กุ้งแห้ง ที่รสชาติไม่เค็มจัด นำใส่ครกตำจนป่นเป็นปุย
- ขิงซอย ใช้ขิงกลางอ่อนกลางแก่ ซอยเป็นเส้นๆ
- กระเทียมไทย ปอกเปลือกแล้วซอยเป็นแว่นบางๆ ตามยาวกลีบ
- พริกขี้หนูซอย จะใส่ในน้ำปลาดีดองไว้ก่อนก็ยิ่งดี
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทราย
- กะทิ นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อน คนบ่อยๆอย่าให้กะทิจับตัวเป็นลูกติดก้นหม้อ ปรุงรสด้วยนํ้าตาลทรายและเกลือ ชิมให้ได้รสหวาน เค็ม และมัน
การกิน
- นำขนมจีนใส่ลงจาน
- ตักสับปะรด ราดลงบนเส้นขนมจีน
- ใส่ขิงซอย กระเทียม และกุ้งแห้งป่น
- ตักน้ำกะทิราดลงไป มากน้อยตามชอบ ถ้ามีแจงลอนก็ใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยมะนาวสดบีบตามลงไป และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายครับ
ส่งท้าย
- สมัยโบราณ ถ้าบ้านไหนทำขนมจีนซาวน้ำแล้วไม่มีแจงลอน ถือว่าเป็นซาวน้ำที่อนาถามาก เพราะบ้านเราในน้ำมีปลา หาได้ง่ายๆ ดังนั้นขนมจีนซาวน้ำของผมในวันนี้ซึ่งไม่มีแจงลอน(เพราะขี้เกียจ) ก็เลยเป็น "ขนมจีนซาวน้ำสูตรอนาถา" ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น