เห็ดเข็มทอง หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แต่สรรพคุณเหนือความคาดหมายครับ โดยเฉพาะตำแหน่งแชมป์เห็ดที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุด ในบรรดาเห็ดทั้งหลาย
เห็ดเข็มทอง (Golden Needle Mushroom)
- เห็ดเข็มทอง มีอีกชื่อคือ เห็ดเหมันต์ (Winter Mushroom) เนื่องจากเป็นเห็ดที่ขึ้นบนตอไม้ตามธรรมชาติในเขตหนาว สามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณที่เป็นน้ำแข็งได้
- เห็ดเข็มทองที่ขึ้นตามธรรมชาติจะมีก้านสั้น แต่ถ้าเป็นเห็ดเพาะที่วางขายในท้องตลาดจะมีก้านยาว และขึ้นรวมกันเป็นกระจุก
- การใช้เห็ดเข็มทองปรุงอาหารต้องทำให้สุกก่อน เพราะเห็ดเข็มทองดิบอาจมีพิษได้
ประโยชน์
- เป็นอาหารดั้งเดิมของ จีน และ ญี่ปุ่น
- นำมาทำอาหารไทยได้หลายชนิด เช่น ใส่ไข่เจียว ยำ ต้มยำ แกงเผ็ด ผัด และลวกจิ้มน้ำพริก
- เห็ดเข็มทองมี กรดกลูตามิก (Glutamic acid) ที่ให้รสอูมามิ แบบเดียวกับผงชูรส จึงทำให้เวลากินแล้วรู้สึกว่ามีรสหวาน อร่อย กลมกล่อม
- มี โปรตีน 25%
- มี เส้นใยอาหาร ถึง 12% ซึ่งมากว่าที่มีในกะหลำ่ปลีถึง 2 เท่า
- เส้นใยอาหารในเห็ดเข็มทอง มีลักษณะเฉพาะต่างจากเห็ดชนิดอื่น โดยจะมีสาร ไคโทกลูแคน อยู่ปริมาณมากที่สุดในบรรดาเห็ดทั้งหลาย
- ไคโทกลูแคน จะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานอย่างกระฉับกระเฉง
- เมื่อ ไคโทกลูแคน ละลายเข้าสู่กระแสเลือด จะเข้าไปช่วยดักจับไขมันส่วนเกินในเลือดแล้วขับออกมาพร้อมอุจจาระ ถ้ากินอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ผอมลงได้ครับ
- มีสาร เฟรมมูลิน (Flammulin) ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเยื่อบุช่องท้องของหนูขาวได้ผล 81.1-100% และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย
ปิดท้าย
- เห็ดทุกชนิดมีประโยชน์ แต่เจ้าเห็ดเข็มทองนี่ เรียกว่าเป็น ซุปเปอร์ประโยชน์ เลยละครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น