ตอนเด็กๆ ผมไม่ชอบกินแกงจืดเลย จำได้กระท่อนกระแท่นว่ามันจืดๆผักเยอะ ไม่อยากกิน แต่พอได้เจอ แกงจืดลูกรอก ตรั้งแรกในชีวิต ความคิดก็เปลี่ยนไป มันแปลกดี ก็เลยเป็นแกงจืดที่กินได้โดยสมัครใจครับ
ลูกรอกคืออะไร?
- สำหรับบางท่านที่ยังไม่ทราบ ลูกรอก ก็คือ ไส้กรอกไข่ นั่นละครับ
- สันนิษฐานว่ามีที่มาจากชาวฮากกา หรือ จีนแคะ ครับ
- ที่ได้ชื่อเรียก ลูกรอก มาจากรูปทรงที่เป็นวงกลมและตรงกลางตอดเป็นร่อง คล้ายลูกรอกที่เป็นเครื่องทุนแรง ครับ
- ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีขาย ใช้ชื่อ ลูกรอก และ ไข่ลูกรอก ครับ
วิธีทำ
- ขยำไส้อ่อนหมูกับเกลือป่น ล้างน้ำ แล้วถลกกลับไส้ให้ด้านในออกมาอยู่ด้านนอก ขยำด้วยเกลือป่นให้ทั่ว
- ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งจนหมดกลิ่น
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ตีให้เข้ากันเบาๆ อย่าให้มีฟองอากาศ แล้วกรองด้วยกระชอน
- ผูกปมไส้อ่อนด้านหนึ่ง กรอกไข่ลงไปโดยใช้กรวยช่วย แล้วผูกปมด้าย
- เอาลงหม้อ เติมน้ำพอท่วม ต้มด้วยไฟอ่อนสุด ถ้าไฟแรงไส้จะแตกใช้ไม่ได้ (ไข่ทะลักออกมา) ให้สังเกตที่ก้นหม้อ หากเริ่มมีพรายน้ำผุดขึ้นมา แปลว่าน้ำเริ่มจะร้อนขึ้นมาก ให้ค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงในหม้อ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสุก (ประมาณ 1 ชั่วโมง)
- วิธีทดสอบว่าลูกรอกสุกหรือยัง คือ ลองใช้ไม่้จิ้มฟันจิ้มไปที่ไส้หมูหากไข่ไม่ไหลออกมาแสดงว่าสุกใช้ได้แล้ว
ประโยชน์
- ประโยชน์ของลูกรอก ก็ตือ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ต่างๆ จากไข่นั่นแหละครับ
- ความแปลกในรูปทรง ซึ่งเด็กมักจะถามว่า "มันคืออะไร" คือ เสน่ห์ของแกงจืดลูกรอก ที่จะช่วยหลอกล่อให้เด็นกินไปพร้อมกับผักต่างๆ ในแกงจืด ครับ
ของแถม
เมนูแกงจืดลูกรอกแบบง่ายๆ
- ต้มน้ำซุป (ผมใช้ซุปก้อน)
- หั่นลูกรอก(ซื้อแบบสำเร็จ)เป็นชิ้น ให้มีขนาดพอดีๆ ไม่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป
- พอน้ำเดือดใส่หมูบด ใส่ลูกรอก และ แครอท
- ต้มทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที พอหมูสุก ปรุงรสตามชอบ
- ปิดไฟใส่ต้นหอม คื่นช่าย ตักใส่ถ้วย (อาจโรยผักชีนิดนึง)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น