วันพุธที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2558

สาลี่ : Chinese Pear


คนลดความอ้วนมักนึกถึงแต่แอปเปิ้ล ซึ่งก็เหมาะแล้ว แต่ก็ยังมีผลไม้อีกอย่างที่คนอ้วน หรือไม่อ้วนก็กินดี ผลไม้นั้นคือ "สาลี่" ครับ

สาลี่ : Chinese Pear

  • "สาลี่" อยู่ในสกุลเดียวกันกับ "ลูกแพร์" 
  • ลูกแพร์จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ แพร์ยุูโรป(European Pear) ที่มีเปลือกสีเขียว เนื้อนุ่ม ผลมีทรวดทรงโค้งเว้า และ แพร์เอเชีย (Chinese Pear) ที่มีเปลือกสีเหลือง เนื้อกรอบ ผลกลม
  • สาลี่ ก็คือ แพร์เอเชีย นั่นเอง ครับ
  • สาลี่ จะมีเนื้อสีขาว กรอบ มีกลิ่นหอม รสชาติหวานฉ่ำ 
  • สาลี่มีหลายพันธุ์ เช่น สาลี่น้ำผึ้ง สาลี่เป็ด สาลี่หิมะ สาลี่หอม

ประโยชน์

  • ผลสาลี่ ประกอบด้วยน้ำมากถึง 82% และให้พลังงานเพียง 61 แคลอรี่/100 กรัม คนควบคุมน้ำหนักกินดีครับ
  • สาลี่ให้เส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปด้วยดี และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (ให้ดีควรกินสาลี่ทั้งเปลือกครับ
  • สาลี่ให้วิตามินซี และโปตัสเซียม
  • ในทางยา  พบว่าสาลี่มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย แก้ร้อนใน บรรเทาอาการไอ ลดเสมหะ 

ส่งท้าย

  • ควรเลือกซื้อสาลี่ที่ผิวไม่มีรอยช้ำ หรือรอยถลอก มีขั้วติดอยู่ ดมดูแล้วมีกลิ่นหอมอ่อนๆ 
  • หั่นเนื้อสาลี่ทิ้งไว้ จะมีการเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ดำ ไม่น่ากิน หั่นแล้วถ้ายังไม่กินเลย ให้แช่ในน้ำเกลือสักครู่ครับ จะได้ไม่ดำ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น