ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ทางแถบเหนือๆ อย่างพิจิตร ตาก ลำปาง แพร่ แม่ฮ่องสอน ฯลฯ จะมีฝักอ่อนยวมออกมาให้กิน อร่อยดีครับ
ยวม
- มีชื่อเรียกอื่นๆ ได้แก่ นวม งวม กำลังเจ็ดช้างสาร หนามโค้ง
- ยวมเป็นไม้ยืน มีหนาม มักจะเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่
- ผลยวม จะเป็นฝักแบนๆ สีเขียว ยาว 7-10 เซนติเมตร มีรสเปรี้ยวอมฝาดนิดๆ
- ยวมจะออกฝักให้กินเฉพาะช่วงปลาย ธ.ค – ต้น ม.ค. ถ้าเลยช่วงนี้ฝักจะแก่กินไม่ได้ครับ
กินยวม
- เมนูยอดนิยมของยวม คือ "ยำยวม" ครับ
- วิธีทำคร่าวๆ คือ ซอยฝักยวมให้เป็นเส้นฝอยด้วยมีดคมๆ แล้วโรยเกลือคั้นบีบให้น้ำฝาดของยวมออก ล้างด้วยน้ำเปล่าให้หายเค็ม บีบให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด โขลกพริก กระเทียม กุ้งแห้ง จนแหลก แล้ว ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน จริงๆ แล้วมีหลายสูตร แล้วแต่ถิ่นครับ บางที่อาจใช้น้ำปลาร้า หรือ ถั่วเน่า แต่ส่วนมากจะมีการทอดหมี่ขาวจนฟูกรอบ เอามาคลุกกับยำด้วย
- เสน่ห์ของเมนูนี้ คือ ความเปรี้ยวนิดๆ ฝาดหน่อยๆ ของยวม ให้รสชาติที่อร่อยครับ
- ถามว่า ยวม ให้คุณค่า และสารอาหารอะไรบ้าง ก็ตอบได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า "ไม่ทราบครับ" ตอนนี้พบข้อมูลของยวมน้อยมาก แต่ยังไงก็คงได้ประโยชน์จากเส้นใยอาหารแน่ๆ ครับ
ส่งท้าย
- ช่วงนี้ มียวมฝักอ่อนให้กิน ถ้ามีโอกาสพบเจอ "ยำยวม" ก็อย่าพลาดครับ
- ดูสียำที่ "เขียวจริงอะไรจริง" แล้วบอกได้เลยว่า "อร่อยแน่นอนครับ"
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น