ในโลกนี้ อาหารสีม่วง ซึ่งเป็นพวก ผัก และผลไม้
มีอยู่น้อยกว่าสีอื่นๆ แต่ว่ามีประโยชน์ไม่ใช่น้อยๆ นะครับ
ผักผลไม้ที่มีสีม่วง และ สีน้ำเงิน
- ผักผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน (anthocyanin)
- แอนโทไซยานิน เป็นเม็ดสีที่ละลายน้ำได้ จัดเป็นสารให้สีตามธรรมชาติที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์
- ผักผลไม้ที่มีแอนโทไซยานินสูง ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง มันสีม่วง หอมหัวใหญ่สีม่วงองุ่นแดง-ม่วง ลูกหว้า ลูกไหน พรุน บลูเบอรี่ เชอรี่ แบล็กเบอรี่ ข้าวนิล ข้าวเหนียวดำ ถั่วดำ ดอกอัญชัน น้ำว่านกาบหอย เผือก
ประโยชน์ของแอนโทไซยานิน
- ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง
- ช่วยในการมองเห็น โดยชะลอความเสื่อมของดวงตา
- ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า
- ช่วยลดอาการอักเสบของผิว
- ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และโรคเส้นเลือดอุดตันในสมอง
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
- ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้และตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาวและ มะเร็งของระบบสืบพันธุ์
- ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ
ปิดท้าย
- กินผัก ผลไม้ ให้ หลากชนิด และ หลากสี ดีที่สุด ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น