เดิมชื่อ “แกงเรียง” เพราะเวลาทำ ต้องใส่วัตถุดิบเรียงลำดับลงไป ผักที่สุกยากก็ใส่ลงไปก่อนแล้วค่อยใส่ผักที่สุกง่ายลงไปสุดท้าย ต่อมาชื่อ“แกงเรียง” ได้เพี้ยนไปเป็น “แกงเลียง”
แกงเลียง
- น้ำแกงจะไม่ใส หรือข้นจนเกินไป
- รสชาติเค็มพอดี และมีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย
- เครื่องแกงเลียง ประกอบด้วยพริกไทย หอมแดง กุ้งแห้ง และกะปิ เป็นหลัก
- แกงเลียง จะเน้นผัก ได้แก่ ฟักทอง บวบ น้ำเต้า ข้าวโพดอ่อน ตำลึง หัวปลี และใบแมงลัก ครับ
- ผักอย่างอื่น พอขาด/เกิน ได้ แต่ห้ามขาด "ใบแมงลัก" นะครับ เพราะเป็นเอกลักษณ์ของแกงเลียงทีเดียวครับ
- สมัยก่อนแกงเลียงจะมีเนื้อสัตว์เฉพาะที่โขลกลงในน้ำแกงเท่านั้น เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้น ซึ่งอาจจะใช้เนื้อปลาช่อน กุ้งแห้ง หรือปลากรอบ ปัจจุบันแกงเลียงมักจะใส่เนื้อเป็นชิ้นๆลงไปด้วย เช่น กุ้งสด ครับ
- แกงเลียงจะอร่อย ผักต้องสด ใหม่ จึงจะทำให้น้ำแกงหวานโดยธรรมชาติ
ประโยชน์
- เป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำมาก และมีไขมันต่ำ
- มีใยอาหารสูง (ผักเยอะ)
- มีวิตามิน แร่ธาตุ และ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน หรือฟลาโวนอยด์ที่ช่วยในการป้องกันโรค
- จากการศึกษาในเซลล์ พบว่า แกงเลียงช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในเซลล์ต่างๆ ได้
- สารฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติทำลายสิ่งผิดปกติ พวกอนุมูลอิสระ และสารอักเสบ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้
- โบราณเชื่อว่า แกงเลียง ช่วยทำให้น้ำนมบริบูรณ์ สำหรับสตรีหลังคลอด และแก้ไข้หวัดได้
วิธีทำแบบง่ายๆ
น้ำพริกแกงเลียง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
- ตั้งน้ำ หรือ น้ำซุปให้เดือด ละลายพริกแกงลงไป
- ใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ดฟาง
- ใส่ใบแมงลัก ใบตำลึง และ กุ้งสด(ถ้าอยากใส่)
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือ เกลือ ปิดไฟ
ส่งท้าย
- แกงเลียงต้องกินตอนร้อนๆ ถึงจะอร่อย
- คนลดความอ้วน กินดี ได้ทั้งความอิ่ม และเส้นใยอาหาร ในขณะที่ให้พลังงานต่ำมากครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น