อัญชัน : Butterfly pea
การทดลองวิทยาศาสตร์ครั้งแรกๆ ในวัยเด็กของผมก็คือ การเอาดอกอัญชันสีน้ำเงินไปแหย่มดแดง จนมดแดงฉี่ใส่ทำให้ดอกอัญชันเปลี่ยนเป็นสีแดง ตอนนั้นตื่นเต้นสุดๆ ครับ เพราะนอกจากจะเห็นดอกไม้เปลี่ยนสีได้ต่อหน้าต่อตาแล้ว ยังโดนมดแดงรุมกัดจนเจ็บคันไปทั่วตัว
อัญชัน : Butterfly
pea
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย
- ประเทศไทยมีอัญชันมานานแล้ว เนื่องจากพบข้อความเกี่ยวกับอัญชัน ในหนังสืออักขราภิธานศรับท์ ของหมอปรัดเล พ.ศ.๒๔๑๖
- อัญชัน เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ของถั่วประเภท pea เช่น ถั่วลันเตา (sweet pea) โดยมีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย และมีมือสำหรับเกาะ (tendril) สามารถเลื้อยไปตามต้นไม้ หรือรั้วได้เป็นอย่างดี
- ดอกอัญชันมี 3 สี คือ สีน้ำเงิน สีขาว และสีม่วง
ประโยชน์ของดอกอัญชัน
- ดอกอัญชัน เอามากินจิ้มน้ำพริก หรือ ชุบแป้งทอด
- สีจากอัญชันดอกน้ำเงิน มีสาร Anthocyanin ใช้แต่งสีขนม เช่น ขนมดอกอัญชัน ขนมช่อม่วง หรือ ใช้ทำน้ำดื่มสมุนไพรสีม่วงสวยงาม
- สีดอกเปลี่ยนไปตามความเป็นกรดด่าง คล้ายๆกับ กระดาษลิตมัสที่ใช้ตรวจสอบความ เป็นกรดด่างของสารละลาย
- แพทย์แผนไทยใช้ดอกอัญชันทาคิ้ว ทาหัว เป็นยาปลูกผม (ขน) ทำให้ผมดกดำดูเงางาม
- ใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
- ใช้ดอกแห้งชงเป็นเครื่องดื่ม
ข้อควรระวัง
- การใช้ประโยชน์เพื่อการบริโภคควรระมัดระวังการกินร่วมกับยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน และ warfarin เป็นต้น
- คนที่มีอาการแพ้ดอกไม้ ต้องกินอย่างระมัดระวัง หรือเลี่ยงไปเลยจะดีกว่า ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น