หลายท่านคงเป็นเหมือนผม กินเจ้า "ฟองเต้าหู้" มาตั้งนาน เคยสงสัยว่าจริงๆ แล้ว มันคืออะไร(หว่า) แต่ก็ไม่ได้ไปค้นความจริงสักที ก็ผ่านๆ ไป กินอีกก็สงสัยอีก คราวนี้มาดุให้สิ้นสงสัยกันครับ
ฟองเต้าหู้
- เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลือง ในกระทะปากกว้างๆ โดยไม่ต้องคน
- จะเกิดแผ่นฟิล์มลอยอยู่ที่ผิวหน้า
- เมื่อใช้ไม้ยาวๆ สอดเข้าตรงกลางแผ่นฟิล์ม แล้วยกไม้ขึ้น จะได้ "ฟองเต้าหู้สด"
- จะยกขึ้นมาม้วน หรือจะทำเป็นแผ่นๆ ก็ได้
- ถ้านำแผ่นฟิล์มไปตาก หรืออบ ก็จะได้ "ฟองเต้าหู้แบบแห้ง"
- นอกจากนี้ยังมีแบบที่ทำเป็นแท่ง เป็นแผ่นซ้อนกัน หรือผูกเป็นปม ก็มีครับ
- สันนิษฐานกันว่า พระสงฆ์ในประเทศจีนเป็นผู้คิดค้นการทำฟองเต้าหู้ขึ้นมา เพื่อเป็นอาหารมังสวิรัติ ครับ
ประโยชน์
- ฟองเต้าหู้สด มักนำมาใส่แกงจืด ผัดวุ้นเส้น ผัดโป๊ยเซียน ฯลฯ
- ฟองเต้าหู้แบบแห้ง มักจะนำมาห่อแฮกึ๊น หอยจ๊อ
คุณค่าทางอาหาร
- ฟองเต้าหู้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงครับ
- ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ฟองเต้าหู้แห้ง ให้ โปรตีน ถึง 47 กรัม และมี ไขมัน 28 กรัม
เทคนิค
- ฟองเต้าหู้สด ควรใช้วันต่อวัน ถ้าเหลือให้เก็บในตู้เย็นช่องแช่แข็ง
- ฟองเต้าหู้แบบแห้ง ควรเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท ป้องกันอากาศเข้า เพื่อป้องกันการเหม็นหืน
ปิดท้าย
- ฟองเต้าหู้ อร่อยดี มีโปรตีนสูง ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น