วันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ฟองเต้าหู้

หลายท่านคงเป็นเหมือนผม กินเจ้า "ฟองเต้าหู้" มาตั้งนาน เคยสงสัยว่าจริงๆ แล้ว มันคืออะไร(หว่า) แต่ก็ไม่ได้ไปค้นความจริงสักที ก็ผ่านๆ ไป กินอีกก็สงสัยอีก คราวนี้มาดุให้สิ้นสงสัยกันครับ

ฟองเต้าหู้ 

  • เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลือง ในกระทะปากกว้างๆ โดยไม่ต้องคน
  • จะเกิดแผ่นฟิล์มลอยอยู่ที่ผิวหน้า 
  • เมื่อใช้ไม้ยาวๆ สอดเข้าตรงกลางแผ่นฟิล์ม แล้วยกไม้ขึ้น จะได้ "ฟองเต้าหู้สด" 
  • จะยกขึ้นมาม้วน หรือจะทำเป็นแผ่นๆ ก็ได้ 
  • ถ้านำแผ่นฟิล์มไปตาก หรืออบ ก็จะได้ "ฟองเต้าหู้แบบแห้ง"  
  • นอกจากนี้ยังมีแบบที่ทำเป็นแท่ง เป็นแผ่นซ้อนกัน หรือผูกเป็นปม ก็มีครับ
  • สันนิษฐานกันว่า พระสงฆ์ในประเทศจีนเป็นผู้คิดค้นการทำฟองเต้าหู้ขึ้นมา เพื่อเป็นอาหารมังสวิรัติ ครับ 

ประโยชน์

  • ฟองเต้าหู้สด มักนำมาใส่แกงจืด ผัดวุ้นเส้น ผัดโป๊ยเซียน ฯลฯ 
  • ฟองเต้าหู้แบบแห้ง มักจะนำมาห่อแฮกึ๊น หอยจ๊อ 

คุณค่าทางอาหาร

  • ฟองเต้าหู้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงครับ
  • ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม  ฟองเต้าหู้แห้ง ให้ โปรตีน ถึง 47 กรัม และมี ไขมัน 28 กรัม 

เทคนิค

  • ฟองเต้าหู้สด ควรใช้วันต่อวัน ถ้าเหลือให้เก็บในตู้เย็นช่องแช่แข็ง
  • ฟองเต้าหู้แบบแห้ง ควรเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท ป้องกันอากาศเข้า เพื่อป้องกันการเหม็นหืน 

ปิดท้าย

  • ฟองเต้าหู้ อร่อยดี มีโปรตีนสูง ครับ

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น