ถั่วดำ
ถั่วดำ สีอาจดูทะมึน แต่ให้ประโยชน์กับเรามากมาย ครับ
ถั่วดำ : Black bean
- เป็นพืชล้มลุก
- เป็นอาหารยอดนิยมของชาวละตินอเมริกัน
ประโยชน์
- มี โปรตีน ไขมัน
คาร์โบไฮเดรต
- มี แคโรทีน ไนอะซิน วิตามินบี1 บี2 บี6 และ โฟเลท
- มีเส้นใยอาหารสูงถึง 25% โดยน้ำหนัก
- มีงานวิจัยที่พบว่า
ผู้ที่กินถั่วดำในปริมาณมากกว่า
จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่กินถั่วดำน้อยกว่า หรือไม่กินเลย
- มีสาร แอนโทไซยานินส์ ซึ่งช่วยล้างพิษ แต่การทำให้ถั่วดำสุกนั้น จะมีการสูญเสียไปบ้างบางส่วน แต่ก็ยังสามารถล้างพิษให้ร่างกายได้
- ในทางสมุนไพร ถั่วดำ ช่วยบำรุงเลือด ขับลม ขจัดพิษ ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน บำรุงสายตา บำรุงไต เหมาะกับผู้ที่มีอาการบวมน้ำ ไตเสื่อม
ส่งท้าย
- คำว่า "ถั่วดำ" มักถูกนำมาใช้ในความหมายที่ไม่ค่อยดี แต่ตัวถั่วดำแท้ๆ ดีนะครับ ดีมากด้วย
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น