มะละกอ ประโยชน์มากมายทั้งผลดิบ สุก ยาง วันนี้เอาเฉพาะ "ผลสุก" ก่อน เพราะผมชอบกิน ครับ (เหตุผลง่ายๆ ของคนไม่มีเหตุผล)
มะละกอ : Papaya
- เป็นไม้ผลล้มลุก
- มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง แล้วแพร่มาถึงฟิลิปปินส์ และเอเชีย
- ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลือง ส้ม จนถึงส้มแดง
ประโยชน์ของผลสุก
- ผลสุกกินสด มีรสหวาน
- มีวิตามินเอสูง
- มีแคลเซียมสูง
- มีโปตัสเซียม แมกนีเซียม
- มีวิตามินซี วิตามินอี และโฟเลต
- มีเส้นใยอาหาร
- มีสารไลโคพีน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
ข้อควรระวัง
- มะละกอเป็นผลไม้รสหวานจัด ให้พลังงานสูง คนกำลังลดหุ่นพึงระวัง
- คนไข้เบาหวานที่ต้องควบคุมน้ำตาลก็ต้องระวังให้ดีครับ
ส่งท้าย
- มะละกอ หาซื้อง่าย ราคาสูงบ้าง ไม่สูงบ้าง แล้วแต่พันธุ์ และช่วงเวลา
- มะละกอ มีให้กินตลอดปี
- มะละกอ ปลูกง่ายเหลือเกิน โยนเมล็ดไว้ ไม่ต้องทำอะไรเลยยังได้กินลูกครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น