วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2559

มะเขือพวงสุก กับ มะเขือพวงดิบ

"มะเขือพวง(ปรุง)สุก" กับ "มะเขือพวงสดๆ(ดิบ)" ส่งผลต่อร่างกายไม่เหมือนกันนะครับ

มะเขือพวง : Turkey berry

  • มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ แถบประเทศบราซิล
  • แพร่ไปเกือบทั่วเขตร้อน ใน เอเชีย แอฟริกา ออสเตรเลีย และ หมู่เกาะแปซิฟิก
  • มักเพาะปลูกเป็นอาหารในแถบเอเชีย
  • จัดเป็นไม้ข้ามปี ซึ่งแตกต่างจากมะเขือชนิดอื่น ซึ่งเป็นไม้ล้มลุก
  • ลำต้นของมะเขือพวงสูงราว 1-3 เมตร เป็นไม้พุ่มมีหนาม (สายพันธุ์ใหม่ๆ ไม่มีหนามก็มีครับ)
  • ผลจะอยู่เป็นช่อ ตั้งแต่ 2-10 ผล ผลอ่อนมีเปลือกสีเขียวเหนียวหนา มีรสขม เมื่อสุกมีสีเหลืองหรือสีส้มแดง เนื้อผลบาง ภายในเต็มไปด้วยเมล็ด
  • ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคพืช และแมลงศัตรูพืช

ประโยชน์

  • คนไทยเรากินมะเขือพวงกันมานานแล้ว ผลอ่อนเอามาตำน้ำพริกกะปิ น้ำพริกอีกสารพัด และใช้ใส่แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงป่า แกงคั่ว แกงอ่อม และ ซุปอีสาน
  • ฝรั่งเอามาทำซุป ทำซอส ใส่แกงแขก
  • มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด
  • ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้เพื่อตอบสนองต่อสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร 
  • มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย 
  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน 

มะเขือพวงดิบ (ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน)

  • มีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ที่ชื่อ โซลานีน (Solanine) 
  • ผู้ที่ไวต่อโซลานีนอาจมีอาการท้องเสีย ปวดหัว หรืออาเจียน 
  • ถ้าทำให้สุกด้วยความร้อนแล้วโอกาสที่จะป่วยด้วยสารดังกล่าวก็จะลดลงครับ(มะเขือพวงสุก)

ปิดท้าย

  • มะเขือพวงในอาหารที่เรากิน เกือบทั้งหมดจะเป็นมะเขือพวงสุก และ มีประโยชน์เยอะ 
  • เวลาเจอก็อย่าเขี่ยไว้ขอบจานเลยครับ ธรรมดาก็ได้พบเจอมะเขือพวงปริมาณน้อย และไม่ได้พบกันบ่อยๆ อยู่แล้วครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น