"มะเขือพวง(ปรุง)สุก" กับ "มะเขือพวงสดๆ(ดิบ)" ส่งผลต่อร่างกายไม่เหมือนกันนะครับ
มะเขือพวง : Turkey berry
- มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ แถบประเทศบราซิล
- แพร่ไปเกือบทั่วเขตร้อน ใน เอเชีย แอฟริกา ออสเตรเลีย และ หมู่เกาะแปซิฟิก
- มักเพาะปลูกเป็นอาหารในแถบเอเชีย
- จัดเป็นไม้ข้ามปี ซึ่งแตกต่างจากมะเขือชนิดอื่น ซึ่งเป็นไม้ล้มลุก
- ลำต้นของมะเขือพวงสูงราว 1-3 เมตร เป็นไม้พุ่มมีหนาม (สายพันธุ์ใหม่ๆ ไม่มีหนามก็มีครับ)
- ผลจะอยู่เป็นช่อ ตั้งแต่ 2-10 ผล ผลอ่อนมีเปลือกสีเขียวเหนียวหนา มีรสขม เมื่อสุกมีสีเหลืองหรือสีส้มแดง เนื้อผลบาง ภายในเต็มไปด้วยเมล็ด
- ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคพืช และแมลงศัตรูพืช
ประโยชน์
- คนไทยเรากินมะเขือพวงกันมานานแล้ว ผลอ่อนเอามาตำน้ำพริกกะปิ น้ำพริกอีกสารพัด และใช้ใส่แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงป่า แกงคั่ว แกงอ่อม และ ซุปอีสาน
- ฝรั่งเอามาทำซุป ทำซอส ใส่แกงแขก
- มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด
- ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้เพื่อตอบสนองต่อสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย
- ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน
มะเขือพวงดิบ (ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน)
- มีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ที่ชื่อ โซลานีน (Solanine)
- ผู้ที่ไวต่อโซลานีนอาจมีอาการท้องเสีย ปวดหัว หรืออาเจียน
- ถ้าทำให้สุกด้วยความร้อนแล้วโอกาสที่จะป่วยด้วยสารดังกล่าวก็จะลดลงครับ(มะเขือพวงสุก)
ปิดท้าย
- มะเขือพวงในอาหารที่เรากิน เกือบทั้งหมดจะเป็นมะเขือพวงสุก และ มีประโยชน์เยอะ
- เวลาเจอก็อย่าเขี่ยไว้ขอบจานเลยครับ ธรรมดาก็ได้พบเจอมะเขือพวงปริมาณน้อย และไม่ได้พบกันบ่อยๆ อยู่แล้วครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น