ทับทิม ปลูกกันตามบ้านทั่วไป ไม่ต้องดูแลอะไรมาก ก็มีลูกเต็มต้น บางคนชอบรสชาติทับทิม แต่ขี้เกียจคายเมล็ดที่มีมากมาย มาลองหาวิธีกินแบบไม่รำคาญเมล็ดกันครับ
ทับทิม : Pomegranate
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน และทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย
- ชอบอากาศหนาวเย็น และชอบอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 300 เมตร ยิ่งอากาศหนาวเนื้อทับทิมจะมีสีแดงเข้มขึ้น(อย่างที่เห็นในทับทิมจากจีน)
- ได้รับความนิยมมา กว่าพันปีแล้ว มีการปลูกแพร่กระจายออกไปทั้งในเขตร้อน และกึ่งร้อน ของทวีปเอเชีย ยุโรป รวมทั้งในทวีปแอฟริกา
- ว่ากันว่า เมื่อ พระถังซัมจั๋ง ไปอาราธนาพระไตรปิฎกยังอินเดีย ท่านได้นำพันธุ์ไม้ต่างๆ มาด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือทับทิม
ประโยชน์
- ชาวจีนถือว่า ทับทิม เป็นไม้มงคล และเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ การมีลูกหลานมากมาย และเชื่อว่า ใบหรือกิ่งทับทิมสามารถไล่ภูตผีปีศาจได้ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้บริเวณบ้าน และใช้ใบทับทิมแช่น้ำล้างหน้า ล้างมือ หลังกลับจากงานศพ
- ใช้เป็นยาพื้นบ้านของชาวอิหร่าน และ อาหรับ มาแต่โบราณ โดย น้ำต้มเปลือกทับทิมใช้แก้เจ็บคอ ใบใช้พอกหนังศีรษะลดอาการผมร่วง น้ำคั้นเมล็ดทับทิมใช้ลดความร้อนในร่างกาย เปลือกจากลำต้นทับทิม ต้มน้ำใช้ถ่ายพยาธิชนิดต่างๆ
- ชาวอินเดียใช้น้ำคั้นจากผลทับทิม และดอกทับทิม สมานลำไส้ และแก้ท้องเสีย ใช้เมล็ดทับทิมบำรุงหัวใจ
- แพทย์แผนโบราณของไทย ใช้ทับทิมทั้งต้น(เรียกทับทิมทั้งห้า) ทำยาได้สารพัดอย่างครับ
น้ำทับทิม...มีประโยชน์มาก
- น้ำคั้นจากเมล็ดทับทิม(เยื่อหุ้มเมล็ด) มีรสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมชวนดื่ม ประกอบด้วยน้ำตาลและกรดที่เป็นประโยชน์ รวมถึงวิตามินA C E ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม
- น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระดีมากๆ เพราะมีสารกลุ่มโพลีฟีนอล(Polyphenols) และแอนโทไซยานิน(Anthocyanin) อยู่ในปริมาณที่สูง
- มีฤทธิ์ต้านต้านอนุมูลอิสระมากถึง 3 เท่าของไวน์แดง และชาเขียว และสูงกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี และ น้ำองุ่นสีม่วง
- สามารถช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้ และลดภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือดจากไขมันในเลือดสูงได้
- การศึกษาทางคลินิก พบว่าน้ำทับทิมมีผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยการไปลดความข้นของเลือดจากภาวะไขมันสูง
- น้ำทับทิม 1 แก้วมีวิตามินC ถึง 40% ของความต้องการปกติใน 1 วัน นับว่าสูงมาก กินแล้วช่วยให้ผิวพรรณดีครับ
วิธีทำน้ำทับทิม
- ผ่าครึ่งกดมีดเบาๆที่ผิว ค่อยๆแกะเมล็ดด้วยมือ หรือนำไม้มาเคาะบนเปลือกแรงๆ เมล็ดจะร่วงลงมา
- ปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า แล้วกรองเมล็ดส่วนที่ไม่ละเอียดออก หรือใช้เครื่องแบบแยกกากแยกน้ำ
- ถ้าไม่มีเครื่องปั่น จะใส่ถุงผ้าขาวบาง ใช้มือบีบแรงๆโดยตรง หรือ ตำในครกแล้วกรองก็ได้ครับ
- น้ำทับทิมที่ได้จะมีสีชมพูมากน้อย ขึ้นอยู่ทกับสีของเมล็ดทับทิมที่เราเอามาทำ
- อาจเติมความหวานเพิ่ม โดยใช้น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง ก็ตามใจชอบครับ
ส่งท้าย
- ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกง่าย โตไว มีลูกเร็ว บ้านใครยังไม่มี หามาปลูกเถอะครับ
- บ้านไหนมี นำลูกมาทำน้ำทับทิมดื่มเพื่อสุขภาพกันนะครับ อย่าปล่อยทิ้งสุกจนผลแตกคาต้นกันเลยครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น