ผักบุ้งไทย
ผักบุ้งไทย เดี๋ยวนี้ไม่นิยมเท่าผักบุ้งจีนก็จริง แต่อาหารบางชนิดก็อร่อยด้วยผักบุ้งไทยนะครับ
ผักบุ้งไทย
- เป็นพันธุ์ผักบุ้งดั้งเดิมของไทย
- มีลำต้น และใบใหญ่ อวบกรอบ เคี้ยวง่าย ไม่เหนียว
- มี 2
พันธุ์ คือ พันธุ์ก้านแดง และ พันธุ์ก้านเขียวขาว ซึ่งแตกต่างกันที่สีของลำต้น
- พันธุ์เขียวขาวมีลำต้น และใบใหญ่กว่า รวมทั้งกรอบกว่า เป็นที่ต้องการของตลาด
- พันธุ์ก้านเขียวขาว ส่วนมากจะพบตามแม่น้ำลำคลอง(มากกว่าที่จะพบบนบก) เกษตรกรนิยมเลี้ยงตามแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อการจำหน่าย(ปลูกบนบกจะเนื้อเหนียวกว่าปลูกในน้ำ)
- พันธุ์ก้านแดงมีลำต้น และใบเล็ก
เนื้อลำต้น และใบเหนียวกว่า จึงนิยมเก็บเฉพาะยอดอ่อนมากินกันเท่านั้นครับ
- พันธุ์ก้านแดง พบทั่วไปตามไร่นา และเป็นพันธุ์ที่พบมากบนบก เกษตรไม่นิยมปลูกเพื่อการจำหน่าย
ประโยชน์
- นำมาประกอบอาหาร เช่น ผักบุ้งไฟแดง(ผัดผักบุ้ง) ใส่ก๋วยเตี๋ยว ใส่แกง เป็นต้น
- ใช้เลี้ยงสัตว์ เช่น เต่า กระต่าย หมู เป็ด ไก่ ห่าน เป็นต้น
- ปลูกตามบ่อเลี้ยงปลา
เพื่อให้เป็นที่วางไข่ และที่อยู่ของลูกปลา
- มี วิตามิน A B1 B2 C และ ไนอาซิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
- ลำต้นและใบมีสารพวก แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) และ ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)
- มีเส้นใยอาหาร ที่ช่วยให้ขับถ่ายดี
ส่งท้าย
- ผักบุ้งเจริญเติบโตเร็ว จนอาจลุกลามไปทั่วแหล่งน้ำ ควบคุมยากเหมือนกันครับ
- ต้องล้างให้สะอาด เพราะอาจมีไข่พยาธิจากแหล่งน้ำเกาะติดราก ลำต้น และใบ ได้
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น