วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2559

ผักบุ้งไทย

ผักบุ้งไทย เดี๋ยวนี้ไม่นิยมเท่าผักบุ้งจีนก็จริง แต่อาหารบางชนิดก็อร่อยด้วยผักบุ้งไทยนะครับ

ผักบุ้งไทย


  • เป็นพันธุ์ผักบุ้งดั้งเดิมของไทย  
  • มีลำต้น และใบใหญ่ อวบกรอบ เคี้ยวง่าย ไม่เหนียว
  • มี 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ก้านแดง และ พันธุ์ก้านเขียวขาว ซึ่งแตกต่างกันที่สีของลำต้น 
  • พันธุ์เขียวขาวมีลำต้น และใบใหญ่กว่า รวมทั้งกรอบกว่า เป็นที่ต้องการของตลาด
  • พันธุ์ก้านเขียวขาว ส่วนมากจะพบตามแม่น้ำลำคลอง(มากกว่าที่จะพบบนบก) เกษตรกรนิยมเลี้ยงตามแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อการจำหน่าย(ปลูกบนบกจะเนื้อเหนียวกว่าปลูกในน้ำ)
  • พันธุ์ก้านแดงมีลำต้น และใบเล็ก เนื้อลำต้น และใบเหนียวกว่า จึงนิยมเก็บเฉพาะยอดอ่อนมากินกันเท่านั้นครับ  
  • พันธุ์ก้านแดง พบทั่วไปตามไร่นา และเป็นพันธุ์ที่พบมากบนบก เกษตรไม่นิยมปลูกเพื่อการจำหน่าย 

ประโยชน์

  • นำมาประกอบอาหาร เช่น ผักบุ้งไฟแดง(ผัดผักบุ้ง) ใส่ก๋วยเตี๋ยว ใส่แกง เป็นต้น
  • ใช้เลี้ยงสัตว์ เช่น เต่า กระต่าย หมู เป็ด ไก่ ห่าน เป็นต้น 
  • ปลูกตามบ่อเลี้ยงปลา เพื่อให้เป็นที่วางไข่ และที่อยู่ของลูกปลา 
  • มี วิตามิน A  B1  B2  C และ ไนอาซิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
  • ลำต้นและใบมีสารพวก แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) และ ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) 
  • มีเส้นใยอาหาร ที่ช่วยให้ขับถ่ายดี

ส่งท้าย

  • ผักบุ้งเจริญเติบโตเร็ว จนอาจลุกลามไปทั่วแหล่งน้ำ ควบคุมยากเหมือนกันครับ
  • ต้องล้างให้สะอาด เพราะอาจมีไข่พยาธิจากแหล่งน้ำเกาะติดราก ลำต้น และใบ ได้

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น