หม่อน : Mulberry
ไม่ต้องเป็นไหม ก็กินหม่อนได้ ที่ผมชอบคือ ลูกหม่อน ครับ
หม่อน : Mulberry
- เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบเดี่ยวออกสลับ
ดอกเป็นดอกช่อ ทรงกระบอก ผลก็เป็นช่อทรงกระบอก
- เจริญเติบโตในเขตอบอุ่น และเขตร้อน เช่น เอเชีย แอฟริกา และอเมริกา
- ปลูกง่าย ชอบแดด ปลูกในกระถางก็ได้ ลงดินก็ดี เอาไว้เก็บลูกกิน อร่อยดี และมีประโยชน์มากครับ
- ปลูกได้ทุกภาค รวมทั้งกรุงเทพฯ ครับ
- เป็นพืชอาหารตามธรรมชาติเพียงชนิดเดียวของหนอนไหม
- เป็นพืชที่มีอายุนาน 80-100 ปี
ถ้าไม่ได้รับความกระทบกระเทือนจากการเก็บเกี่ยว หรือโดน แมลงศัตรูทำลาย
- มี 3 สายพันธุ์ ใหญ่ๆ คือ
- White Mulberry พบมากในจีน
- Red (American Mulberry) พบในฝั่งตะวันออกของอเมริกา
- Black Mulberry พบมากในแถบเอเชียตะวันตก
ประโยชน์
- ผลกินสดได้เลย ผลที่ยังไม่สุดจัดจะมีสีเเดง และรสเปรี้ยว เเต่เมื่อสุกจัดจะมีสีม่วงดำ รสหวานชุ่มคอชื่นใจดีครับ
- ผลเอามาแปรรูปได้หลายแบบ เช่น
ทำแยม ตากแห้ง น้ำลูกหม่อน ไวนน์ ฯลฯ
- ผลสด มี สารพฤกษเคมี ชื่อ แอนโธไซยานิน (Anthyocyanin)
ซึ่งเป็นสารสีม่วงแดง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ชลอความชรา
ป้องกันภาวะสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) บรรเทาอาการอักเสบ และการติดเชื้อ
- ผลสด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชื่อ Resveratrol ซึ่งมีผลงานวิจัยของ
University of Texas Health Science Center ยืนยันว่า
Resveratrol สามารถชลอความชราได้
- ผลสด มีวิตามินC สูง
วิตามินK ธาตุเหล็ก และ เส้นใยอาหาร
มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นครับ
ปิดท้าย
- ลองปลูกเล่นๆ ดูครับ แล้วจะได้กินจริงๆ
ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมายครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น