ผมเป็นสาวกทุเรียน ชนิดที่เรียกได้ว่าเหนียวแน่นมาก จนแทบคุมน้ำหนักตัวไม่ได้ ก็ปีนึงมีทุเรียนราคาไม่แพงให้กินก็ช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือนนี้แค่นั้นนี่ครับ
ทุเรียน (Durian)
- Durian มาจากคำว่า duri ในภาษามาเลย์
ที่แปลว่าหนาม
- เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศมาเลเซีย
อินโดนีเซีย และบรูไน
- ทุเรียน มีสีเนื้อผล ตั้งแต่เหลือง ไปจนถึงแดง
แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ซึ่งมีมากกว่า 30 สายพันธุ์ และมีอยู่เพียง 9
สายพันธุ์ ที่สามารถกินได้
- ใน 9 สายพันธุ์ที่กินได้
มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ชื่อยาวเรียกยาก
อย่าไปสนใจเลยครับ สนแค่เจ้าสายพันธุ์นี้ยังแบ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยอีกมากมาย
แต่ที่นิยมที่สุด คือ พันธุ์หมอนทอง ชะนี กระดุม และ ก้านยาว ครับ
- จากหนังสือประวัติประเทศไทยสมัยอยุธยา
ในช่วงแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่เขียนโดย
เมอสิเออ เดอลาลูแบ ตีพิมพ์เมื่อปี
พ.ศ. 2336
ตอนนึง มีการกล่าวถึงทุเรียนไว่ว่า “ดูเรียน
หรือ ที่ชาวสยาม เรียกว่า ทุนเรียน เป็นผลไม้ที่นิยมกันมากในแถบนี้” จากหลักฐานดังกล่าว
แสดงให้เห็นว่าคนไทยเรารู้จักกินทุนเรียน หรือ ทุเรียน กันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่นแล้ว
เชื่อว่ามีการนำเข้ามาจากทางภาคใต้
- ทุเรียนบ้านเรา ในอดีต
เคยมีผลผลิตออกสู่ตลาดได้ปีละ 4 เดือน คือ ช่วง พฤษภาคม – มิถุนายน
เป็นทุเรียนจากภาคตะวันออก แล้วต่อด้วย ทุเรียนจากภาคใต้ ในเดือน กรกฎาคม –
สิงหาคม
- ปัจจุบันคนไทยเราเก่งครับ สามารถผลิตทุเรียนได้ถึง
9 เดือน เริ่มตั้งแต่ กุมภาพันธ์ – ตุลาคม
โดยมีทั้ง ทุเรียนก่อนฤดู ทุเรียนตามฤดู และ ทุเรียนล่า
- ทุเรียนก่อนฤดู นั้น
เขาใช้สารเร่งให้ทุเรียนออกดอกตั้งแต่เดือนสิงหาคม ก็จะสามารถเก็บขายได้
กุมภาพันธ์ - เมษายน ก่อนฤดูปกติ
- ทุเรียนล่า ชื่อก็บอกอยู่ทนโท่แล้วครับ
มาช้าแน่นอน เก็บได้ กรกฎาคม – ตุลาคม ครับ
เทคนิคการเลือกทุเรียน(ให้ได้เนื้อหวานมัน น่ากิน)
- นับอายุ เช่น กระดุม 90-100
วัน ชะนี หลงลับแล 100-110
วัน หมอนทอง 115-120
วัน นับวันตั้งแต่ดอกบานจนถึงผลแก่พอตัดได้ วิธีนี้ชัวร์มาก มีข้อเสียนิดเดียว คือ
ท่านคงต้องทำสวนทุเรียนเอง ถึงจะนับอายุได้ครับ
- ดูหนาม ทุเรียนแก่กำลังกิน
ปลายหนามจะมีสีน้ำตาลเข้ม
ถ้าเอามือบีบปลายหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ามันเด้งได้ คล้ายมีสปริง
แต่ถ้าหนามแข็งไม่มีสปริงเลยจะเป็นทุเรียนอ่อนครับ
- ดูก้านผล ก้านของทุเรียนแก่
จะมีลักษณะเป็นสปริง แม้จะเก็บไว้หลายวันก็ตาม ส่วนก้านผลทุเรียนอ่อน จะอ่อนน่วม
ไม่มีสปริง
- ดูปลิง บริเวณก้านผล จะมีข้อต่ออยู่
เป็นส่วนของขั้วผล ที่เรียกกันว่า ปลิง หรือ ปากปลิง
ทุเรียนแก่จัดที่ปากปลิงจะพองโต เห็นรอยชัดเจน ยิ่ง ถ้าเผยออ้าออก ก็ใช้ได้เลย
(ถ้าเป็นหมอนทองอาจต้องรออีกนิดนึงครับถึงจะได้ที่)
- ดูร่องพู ทุเรียนแก่ร่องพูจะมีสีน้ำตาลปนเหลือง
แต่ถ้ายังเป็นสีเขียวละก็ทุเรียนอ่อนครับ
- ฟังเสียงเคาะ หาไม้ยาวราวฟุตกว่าๆ
เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกินนิ้วก้อย มาเคาะเลือกทุเรียน ตอนเคาะก็ฟังดู ถ้าเสียง
ดังหลวมๆ แปลว่า กำลังกิน แต่ถ้าเสียง ดังแน่น อึบทึบ จะเป็นทุเรียนอ่อน ครับ
- ให้แม่ค้าเลือก และปอกให้ดู
โดยแจ้งความต้องการไปว่าเอาที่นิ่มขนาดไหน กินวันนี้เลยรึเปล่า เขาจะเจาะช่องสามเหลี่ยมให้ดูเนื้อ
ถ้าตกลงเอาก็ให้เขาแกะใส่กล่องมาเลย สะดวกดีครับ
ส่งท้าย
- คนเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง คงต้องทำใจ
กินนิดนึงให้หายอยากก็พอแล้ว
- คนปกติก็อย่าชะล่าใจไป กินเข้าไปมากๆ อาจแย่ได้
ทั้งแน่น ทั้งร้อนรุ่ม เพราะทุเรียน จัดเป็นของร้อนจริงๆ ทั้งจากปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก
บวกกับคอเลสเตอรอล และกำมะถัน กินแต่พอดี ยึดทางสายกลางไว้ครับ
- ถ้าให้ดีท่านว่าให้กินคู่กับของเย็น คือ มังคุด
ครับ เพื่อปรับสมดุลร้อนเย็น ส่วนของเย็นเจี๊ยบที่มีแอลกอฮอล์ ห้ามเด็ดขาด
เพราะจัดเป็นของร้อนเช่นกัน กินคู่กัน เดี๋ยวจะหงายหลังตึง
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น