บะหมีกึ่งสำเร็จรูป อาหารยามเช้า สาย บ่าย ดึก ของหลายคน มีมานานจนเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินของคนไทย ครับ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ประกอบด้วย
- แป้งสาลี 60-70%
- น้ำมันพืช (ที่ใช้ทอดแป้งสาลีจนกรอบเป็นก้อน)
- เกลือ
- ผงชูรส
- สารปรุงแต่งรสอาหาร
- สารอาหารที่เติมลงไป เช่น ไอโอดีน ธาตุเหล็ก และ วิตามินA
- เครื่องปรุงรสอื่นๆ
กินแล้วได้อะไรบ้าง?
- ได้พลังงานจากแป้งสาลี และไขมัน
- ได้ โซเดียม จากเกลือ และผงชูรส
- ได้สารอาหารที่เพิ่มลงไปเล็กน้อย (ถ้าไม่เติมไข่ ใส่ผัก ลงไปเพิ่ม)
ข้อ(ควร)คิด
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถ้าไม่เติมไข่ ใส่ผัก หรือเนื้อสัตว์ ลงไป ก็จะได้แต่แป้ง และไขมัน ไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการ ถ้าเป็นเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต การเติบโตก็ไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าเป็นผู้ใหญ่กินเป็นประจำ ก็อ้วน และขาดสารอาหารอื่นๆ
- การใช้เครื่องปรุงที่มาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะได้รับโซเดียมเข้าร่างกายมาก ต้องระมัดระวังในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไต แถมยังมีผลต่อคนที่แพ้ผงชูรสด้วยครับ
- หลายคน รวมทั้งเด็กๆ ชอบกินเล่นกรอบๆ ไม่ต้องลวก ต้องต้ม กินเป็นขนม ทำให้อิ่ม พาลให้อยากอาหารอื่นน้อยลง คุณค่าของสารอาหารที่ควรได้รับจากการกินอาหารอื่นๆ ก็พาลไม่ได้รับไปด้วยครับ
ส่งท้าย
- กินได้ แต่อย่ากินซ้ำซากเป็นประจำ
- ถ้าใช้แต่เส้น เอามาลวกน้ำร้อน ทิ้งน้ำไป นำมาปรุงเองก็ดีครับ ตัดน้ำมันที่มากับเส้นลง
- ถ้าไม่อยากได้รับโซเดียมมาก ก็อย่าใส่ผงเครื่องปรุงที่มาในซองมากนัก
- ควรเติมไข่ ใส่ผัก หรือใส่เนื้อสัตว์ ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร
- เมื่อยังมีทางเลือก ก็กินอาหารให้หลากหลายดีกว่า นานๆ ค่อยกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทีครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น