ไข่มดแดง
ไข่มดแดง เคยถือเป็นอาหารชั้นสูง เพราะอยู่สูงจนต้องใช้ไม้ยาวๆ แหย่รังมดถึงจะได้มากิน แต่ปัจจุบันเกษตรกรเขาพลิกแพลงเลี้ยงแบบคอนโดมิเนียมขายได้ทั้งปีกันแล้วครับ
ไข่มดแดง คือ ?
- ตัวหนอน และ ดักแด้ ของมดงาน และ มดราชินี
- ไข่มดแดงมี 2 ชนิด คือ "ไข่ผาก" กับ "ไข่ใหญ่"
- ไข่ผาก จะเล็ก ลีบ ไม่เต่งตึง มักมีให้เห็นตลอดปี แต่ไม่ค่อยมีใครนำมากินกัน เนื่องจากเปรี้ยวมาก
- ไข่ใหญ่ จะมีขนาดใหญ่ เต่งตึง
และมีปริมาณน้ำในไข่มากกว่าไข่ผาก ไข่ใหญ่จะเจริญเติบโตเป็นแม่เป้ง
ซึ่งสามารถบินได้ ไข่ใหญ่จะมีเฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น
ประโยชน์
- ใช้เป็นอาหาร ให้รสเปรี้ยว อร่อย กลมกล่อม เช่น ยำไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ห่อหมกไข่มดแดง ฯลฯ
- มีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม /100 กรัม
- ไข่มดแดง 100 กรัม มีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม
- ปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดง 100 กรัม คือ 86 แคลอรี ซึ่งถือว่าน้อยมาก ในขณะที่ไข่ไก่ 100 กรัม ให้แคลอรี่ ถึง 155 แคลอรี
- มี ฟอสฟอรัส และ แคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกาย
การเลือกซื้อไข่มดแดง
- ให้เลือกไข่ใหญ่
- ผิวเต่งตึง
- มีน้ำอยู่แต่ไม่แฉะ
- ไม่มีกลิ่นเหม็น
ส่งท้าย
- เรามักเข้าใจกันว่า
ไข่มดแดงสะอาด อยู่ในรังที่สูง น่าจะปลอดภัยจากเชื้อโรค แต่จริงๆ แล้ว มดแดงก็อาศัยหากินตามพื้นดิน แถมยังกินสิ่งสกปรก มูลสัตว์ ฯลฯ โอกาสที่เชื้อโรคที่อยู่ตามสิ่งสกปรกจะติดไปกับลำตัวและขาของมดแดงจะมีมาก เมื่อไปเหยียบย่ำบนไข่ในรังก็จะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ได้
- ก่อนนำมากินต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนครับ และปรุงให้สุกเท่านั้น ห้ามกินดิบ
- ท่านที่เป็นโรคกระเพาะ อย่ากินไข่มดแดงเยอะ เพราะความเป็นกรดอาจทำให้อาการกำเริบได้ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น