วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2559

ข้าวหมาก..ของดีพื้นบ้าน : Sweet Fermented Rice

ข้าวหมากนั้นมีดีพอตัวเลยละครับ ไม่ได้เป็นเครื่องดองของเมาที่น่ารังเกียจมากมายนัก

ข้าวหมากคืออะไร

  • ข้าวหมากเกิดจากการหุงข้าวเหนียวแล้วกินไม่หมด จะทิ้งก็เสียดายจึงคิดค้นวิธีการที่จะเก็บข้าวไว้กินได้นานขึ้น ซึ่งถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง
  • วิธีการทำ คือ นำข้าวเหนียวนึ่งสุก เอาไปล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปผสมกับลูกแป้งข้าวหมาก(ได้จากการผสมกันระหว่างเชื้อราและ ยีสต์) ที่บดละเอียด (ลูกแป้ง 1 ลูกต่อข้าว 1 กิโลกรัม) คลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำไปใส่ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในที่แห้งและเย็นประมาณ 2-3 วัน ก็จะได้ข้าวหมากที่มีเม็ดข้าวนุ่ม หอม มีกลิ่นเหล้าซึ่งเป็นกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อยที่พร้อมรับประทานได้
  • หลังจากหมักข้าวหมากจนได้ที่แล้วควรเก็บในตู้เย็น
  • เวลาขาย ถ้าเป็นแบบลูกทุ่งๆ จะห่อใบบอน ใบบัว ใบยอ ใบตอง ฯลฯ แต่ปัจจุบันมักจะเป็นห่อ หรือ กล่องพลาสติก ครับ

การกินข้าวหมาก

  • กินเป็นขนม รสหวาน หอม มีอัลกอฮอล์เล็กน้อย
  • กินคู่กับข้าวเหนียวตัด (ที่ยังพอมีบางเจ้าขายคู่กัน) กินข้าวหมากคำ ข้าวเหนียวตัดคำ อร่อยมากครับ
  • ใช้ประกอบอาหาร เช่น ทำปลาเจ่า หลนหมูข้าวหมาก

ประโยชน์  

1. เป็นอาหารพวก โพรไบโอติคส์(Probiotic)

  • พบว่า โพรไบโอติคส์ กระตุ้นให้มีการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
  • กระตุ้นให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันมะเร็ง 
  • ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ มีการดูดซึมวิตามิน และอาหารได้ดีขึ้น
  • ทำให้มีการผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น
  • ภูมิปัญญาเรื่องการใช้โพรไบโอติคส์ในการส่งเสริมสุขภาพนั้น มีอยู่ในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น มี "นัตโตะ"  เกาหลีมี "กิมจิ" อินเดียมี "โยเกิร์ต" เป็นต้น

2. มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์อื่นๆ 

  • ข้าวหมากมี น้ำตาล ที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องย่อยก่อนเหมือนน้ำตาลทราย ทำให้เมื่อ กินข้าวหมากแล้วจะรู้สึกสดชื่น เพราะได้น้ำตาลไปให้พลังงานกับร่างกายอย่างรวดเร็ว
  • แป้งที่ยังเหลือจากการหมักก็สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้เช่นเดียวกับการกินข้าวตามปกติ และยังได้วิตามินต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะ "วิตามินบี" จากยีสต์
  • อัลกอฮอล์ ที่มีอยู่นิดหน่อย จะช่วยให้เลือดไหลเวียนคล่อง 

ปิดท้าย

  • ปัจจุบันมีโพรไบโอติคส์สำเร็จรูปวางขายทั่วไป ยังไงก็อย่าลืมโพรไบโอติคส์แบบไทยๆ อย่างข้าวหมากก็แล้วกันนะครับ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ แล้วยังอร่อยแบบไทยๆ เราด้วยครับ
  • อย่าลืมว่า ข้าวหมาก มีอัลกอฮอล์อยู่ด้วย ถึงจะมีปริมาณไม่มาก แต่ถ้ากินเข้าไปมากๆ ก็มึนเมาได้เหมือนกันนะครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น