สะเดา (Neem)
- มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย
- ปลูกง่าย โตเร็ว อายุยืน ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี
- ใช้ประโยชน์ได้มากมายทั้งเป็นอาหาร และสร้างที่อยู่อาศัย
- สะเดาในไทยมี 3 ชนิดคือ สะเดาไทย สะเดาอินเดีย (ไทยเรียกควีนิน) และ สะเดาช้าง (ไม้เทียม ต้นเทียม สะเดาเทียม สะเดาใบใหญ่)
- ชาวไทยถือว่าสะเดาเป็นต้นไม้มงคล ปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน
- มีบันทึกว่าคนไทยกินสะเดาเป็นผักมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นแล้วครับ
ประโยชน์
- สะเดาเป็นพืชที่ทุกส่วนมีคุณสมบัติเป็นยาทั้งสิ้น โดยเฉพาะยอดอ่อน ใบ และดอก ที่เรากิน มีฤทธิ์ แก้ไข้ และ บำรุงธาตุ ครับ
- คนไทยมักกินยอด และดอกสะเดา ในช่วงต้นฤดูหนาว เพื่อช่วยป้องกัน และรักษาไข้
- รสชาติของสะเดานั้น ค่อนข้างขม แต่ด้วยภูมิปัญญาของคนไทย จึงมีการนำมา จับคู่กับน้ำปลาหวาน เกิดความอร่อยจนลืมความขมไปเลย
- เดิมเรากิน สะเดา น้ำปลาหวาน กับ ปลาทู(สด)ย่าง แล้วยุคต่อๆ มาจึงเป็นยุคของ ปลาดุกย่าง และกุ้งเผา ครับ
- สะเดามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินC ไนอาซิน และ เส้นใยอาหาร
- สะเดา มีสาร Limonoids ที่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้ายได้
เทคนิคการลวกสะเดา
นำสะเดาไปล้าง โดย แกว่งในน้ำเบา ๆ
(ถ้าแกว่งแรงดอกจะร่วง) แล้วค่อยนำไปลวก ซึ่งทำได้ 2 วิธี ครับ
1. แบบขมน้อย
- ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย
- พอน้ำเดือด ใส่สะเดาลงไป ใช้ทัพพีกดให้สะเดาจมน้ำสักครู่
- ตักสะเดาใส่ในอ่างน้ำเย็นทันที
- ตักออกใส่จานเสิร์ฟ
2. แบบขมกว่า
- นำสะเดาใส่อ่างรอไว้
- ต้มน้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย
- พอน้ำเดือด ก็เอาราดสะเดาในอ่าง ทิ้งไว้สักครู่
- ตักสะเดาขึ้นมาลงอ่างน้ำเย็นทันที
- ตักออกใส่จานเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น