แหนมเนือง อาหารเวียดนามที่มีรสชาติถูกปากชาวไทย นอกจากจะอร่อยแล้ว
แหนมเนืองยังมีผักเป็นส่วนประกอบมากมายหลายชนิด
ถือเป็นอาหารที่เป็นมิครกับสุขภาพเราครับ
แหนมเนือง
- เดิมเป็นอาหารสำหรับชนชั้นสูงของประเทศเวียดนาม ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ต่อมามีการปรับปรุงสูตร และแพร่หลายมากขึ้น
- อุดรธานีเป็นจังหวัดที่มีร้านแหนมเนืองเจ้าดังและอร่อย จัดเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาว
- ปัจจุบันแหนมเนืองสามารถหากินได้หลายที่ ทั้งจากร้านต้นตำรับเจ้าแรกๆ ร้านอาหารแนวเวียดนาม ไปจนกระทั่งตลาดนัด
ส่วนประกอบ
1. สารพัดผักสด และผลไม้ (แล้วแต่ๆละร้านจะหามา)
- โหระพา สะระแหน่ ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง ผักแพว ผักติ้ว ผักกาดหอม
- ใบชะมวง พริกขี้หนู กระเทียม กล้วยดิบ มะเฟือง สับปะรด
2. หมูย่าง
- เป็นเนื้อหมูบดละเีอียด หมักกับ กระเทียม หอมแดง พริกไทย เกลือ น้ำตาล
- ปั้นเป็นลูกพอคำ เสียบไม้ ย่างไฟอ่อน จนหอมฉุย หรืออบก็ได้ครับ
- ให้ดีควรเป็นส่วนสะโพกที่ไม่มีมันติดเลย จะเหนียวนุ่มมากครับ
3. แผ่นแป้ง
- แผ่นแป้งที่ดี เมื่อโดนน้ำต้องเหนียว ไม่ขาดง่ายครับ
4. น้ำจิ้ม
- ทำจาก ขิง ข่า หอม มันฝรั่ง ตับหมูบด เกลือ เต้าเจี้ยว
ประโยชน์
- เป็นอาหารที่ได้คุณค่าของวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร จากผักสดอย่างเต็มที่ คงไม่ต้องแจกแจงว่าผักอะไรให้ประโยชน์อะไรนะครับ เพราะโดยรวมแล้วได้ประโชน์มากมาย
- ได้โปรตีนจากหมูย่าง
- มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตจากแป้งไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับคนลดความอ้วนด้วยครับ
ข้อควรระวัง
- มีนิดนึงครับ คือ ความสะอาด และปราศจากยาฆ่าแมลง ของผักสดที่ใช้ ย้งไงก็นำมาล้างให้สะอาดอีกทีก็ดีนะครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น