มะขามเทศ..ไม่ใช่มะขามนะ : Manila Tamarind
นึกถึงต้นมะขามเทศแถวบ้าน สูงใหญ่ ฝักแดงอมชมพู เขียว ชาวบ้านเอาไม้ไผ่ยาวๆ ทำไม้สอยวางพาดไว้ที่ต้น ใครอยากกินก็เก็บเอาตามสบาย มาวันนี้มะขามเทศกลายเป็นของดีมีราคาสูงไปแล้วครับ
มะขามเทศ : Manila Tamarind
- มะขามเทศ คำว่า"เทศ" บอกเราว่าไทยเรารับมาจากที่อื่นแน่ๆ ครับ
- มะขามเทศ มีชื่อภาษาอังกฤษ คือ Manila Tamarind ทำให้คิดว่าน่าจะมาจาก มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
- จริงๆ แล้ว มะขามเทศเป็นพืชพื้นเมืองของเม็กซิโก อเมริกากลาง และ อเมริกาใต้ ต่อมาสเปนรุกเช้ามาฟิลิปปินส์ แล้วเอามาปลูกด้วย เลยแพร่ต่อมาถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เราครับ
- มะขามเทศ ไม่ใช่พวกมะขาม แต่เป็นพืชวงศ์ถั่ว เพียงเพราะฝักรูปร่างคล้ายมะขาม จึงถูกเรียกเป็นมะขามไปด้วยเท่านั้นเองครับ
- เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นมีหนาม มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมอย่างมาก และไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหรือแมลงศัตรูพืข
- ผลของมะขามเทศ เป็นฝักโค้งเป็นปล้องๆ ขนาดตามสายพันธุ์ ฝักอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีชมพู/แดง เนื้อในสีขาว/ชมพู รสหวานอมฝาด เมล็ดสีดำ
- แหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในปัจจุบัน คือ ราชบุรี และ สมุทรสาคร
ประโยชน์
- เป็นผลไม้ที่ใช้กินสด รสชาติหวานมัน(อมฝาดบ้าง แล้วแต่พันธุ์)
- ชาวมอญนำผลไปแกงส้ม
- มีวิตามินซีสูง และวิตามินเอมาก
- มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก
- มีเส้นใยอาหาร ที่ช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีครับ
ส่งท้าย
- เดี๋ยวนี้บ้านเราพัฒนาพันธุ์จนได้มะขามเทศฝักใหญ่ เนื้อแน่น มีรสหวานและมันเพิ่มขึ้น ไม่หนักฝาดเหมือนสมัยก่อน พบเจอก็อุดหนุนได้ครับ จัดเป็นของดีมีประโยชน์ต่อร่างกายครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น