วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2558

น้ำมะเขือเทศ ถูกดี มีประโยชน์


ท่านชาย หรือท่านที่มีญาติพี่น้องเป็นชาย(ชายแท้ ไม่แท้ รวมหมด) น่าจะสนใจมะเขือเทศเป็นพิเศษเพราะชายจะมีต่อมลูกหมาก ที่ผู้หญิงไม่มี และลูกหมากคน กับลูกหมากรถยนต์ เวลาชำรุดแล้ว ก่อปัญหาได้มากมายเหมือนกันครับ

มะเขือเทศ 

  • มะเขือเทศ มีสารสำคัญตัวหนึ่งชื่อว่า ไลโคปีน(Lycopene) ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะมีรายงานว่าสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆได้ ที่ชัดเจน คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก (เพศชาย) และ มะเร็งปอด และที่ยังไม่ชัดเจนนักแต่คาดว่ามีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ และเต้านม

กินมะเขือเทศอย่างไรถึงจะลดความเสี่ยงมะเร็ง?

ที่เราๆ ท่านๆ สนใจกันก็คือ กินมะขือเทศยังไงถึงจะได้ประโยชน์ในการลดความเสี่ยงมะเร็งที่ว่า สรุปได้แบบนี้ครับ
  • กินมะเขือเทศปรุงสุกแล้ว(ผ่านความร้อน) ดีกว่ากินสด เพราะความร้อนจะทำให้แรงยึดของเจ้าไลโคปีนกับเนื้อเยื่อมะเขือเทศอ่อนลง จนหลุดออกจากเนื้อเยื่อมะเขือเทศมาเข้าสู่ระบบร่างกายเราได้มากกว่า
  • ปริมาณ ไลโคปีน (หน่วยเป็น มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม) ในผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ เป็นดังนี้ครับ
มะเขือเทศสด  =  0.88 - 4.2
มะเขือเทศปรุงสุก  =  3.7
น้ำมะเขือเทศ  =  5 - 11.6
ซอสมะเขือเทศ  =  9.9 - 13.44

สรุป

  • เมื่อดูจากปริมาณ ไลโคปีน แล้ว ก็ ควรกินพวกผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ ดีกว่ากินสด เช่น กินน้ำมะเขือเทศกระป๋อง (ถูกกว่าน้ำผลไม้อื่นด้วย) หรือ กินซอสมะเขือเทศมากขึ้น

ที่มาของบทความ/อ้างอิง  

  • บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน โดย รศ.วิมล ศรีสุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0001.pdf

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น