หลายครั้งที่อยากกินข้าว แต่มีเวลาไม่มาก และ ไม่มีกับข้าวอื่นติดตู้เย็น ผมจะใช้บริการของปลากระป๋อง ดึงฝาเทใส่จาน ซอยหอม ผักชี พริกขี้หนู โรยเกลือ บีบมะนาว คลุกเคล้าเป็นยำ กินกับช้าวสวยร้อนๆ สบายท้องไป 1 มื้อ ครับ
ปลากระป๋อง..ของดีคู่ครัว
- ในอดีตปลากระป๋องต้องนำเช้าจากต่างประเทศ เป็นแบบฝาบัดกรี มีแกนหมุนเปิด ต้องใช้แรงและความพยายามมากพอดูกว่าจะได้กิน ไม่เหมือนในปัจจุบันที่ดึงห่วงก็เปิดฝาได้แล้ว
- ในอดีต ไทยเราเคยมีการทดลองทำปลากระป๋องในซอสมะละกอ เพราสมัยนั้นเรายังไม่มีพันธุ์มะเขือเทศ เป็นของตัวเอง จนในที่สุดก็พัฒนามาเป็นปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศอย่างในปัจจุบัน
- ปลาที่นำมาใช้ทำปลากระป๋อง มักจะเป็น Sardine และ Mackerel ซึ่งต่างก็เป็นชื่อที่เรียกรวมๆของปลาที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันครับ
- ซาร์ดีน(Sardine) จะครอบคลุมปลาราว 21 Species เช่น กลุ่มปลาหลังเขียวในบ้านเรา ส่วน แมคเคอเรล(Mackerel) จะครอบคลุมราว 35 Species เช่น ปลาทูแขก ปลาลัง
ประโยชน์
- เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย
- มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดไขมันในเลือด ลดความดันเลือด
- เป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน โดยกินทั้งกระดูกและก้างปลา ไหนๆ เขาก็ทำจนเปื่อยยุ่ยแล้ว (ผมเคยเห็นบางคนเขี่ยก้างปลากระป๋องไว้ข้างจาน ไม่ยอมกินครับ)
- ยำปลากระป๋องกินกับข้าวสวย 1 จาน ให้พลังงานราว 290 แคลอรี เท่านั้นเองครับ สำหรับคนที่ไม่ได้ลดน้ำหนักควรหาอย่างอื่นกินเพิ่มในมื้อนั้นด้วยครับ เดี๋ยวพลังงานไม่เพียงพอ
- เอามาทำเมนูต่างๆ ได้มากมาย ทั้ง ต้ม ผัด แกง ยำ ทำแซนวิช ฯลฯ
การเลือกซื้อ
- อ่านฉลากให้ดี ดูวันหมดอายุ ดูชนิดของปลา (คนกินบ่อยจะรู้คัวเองดีว่าชอบยี่ห้อไหน อันไหนปลาเนื้อแน่น อันไหนไม่คาว อันไหนซอสมะเขือเทศอร่อย ฯลฯ)
- กระป๋องบุบ ไม่เอา
- ถ้าละเอียดกับสุขภาพมาก ก็ลองดูปริมาณ โซเดียม กับ คอเลสเตอรอล ด้วยก็ยิ่งดี เลือกที่ต่ำๆ หน่อย
- ราคา ปลากระป๋องที่มีขายในท้องตลาด ปัจจุบันมีเกือบ 10 แบรนด์ ราคาคั้งแต่ 10 กว่าบาท ไปจน 20 กว่า ก็ลองพิจารณาตามงบประมาณของแต่ละครัวเรือนครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น